Trong những việc ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) nhờ luật sư tư vấn pháp lý để thực hiện có nội dung sẽ tiến hành tố cáo người từng đâm đơn tố ông hiếp dâm cách đây 11 năm.

Khi được trả tự do vào ngày 20.12.2016, ông Hàn Đức Long cùng lúc nhận được 2 quyết định. Quyết định thứ nhất là đình chỉ vụ án hình sự đối với ông vì đã bị khởi tố về tội Hiếp dâm. Người đã tố cáo ông Long trong vụ án này là cụ Ngô Thị Khuyến (đã chết) và bà Trương Thị Năm (con gái cụ Khuyến). Quyết định thứ hai là đình chỉ vụ án hình sự đối với ông sau khi bị khởi tố về tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người (nạn nhân là cháu N.T.Y).

Ong Han Duc Long bi to hiep dam, dau hieu cua su tra thu? - Anh 1

Ông Hàn Đức Long (giữa) dự kiến sẽ tố cáo người đã từng tố cáo ông hiếp dâm.

Ông Hàn Đức Long bắt đầu bị vướng vào vòng lao lý bắt đầu từ việc mẹ con bà Năm có đơn tố giác hành vi hiếp dâm họ. Sau khi bị bắt ở trong trại tạm giam, Hàn Đức Long lại “tự khai” ra hành vi hiếp dâm và sát hại cháu Y. Chính từ việc “tự khai” đó đã dẫn tới vụ án bị kéo dài 11 năm trước khi Viện KSND tỉnh Bắc Giang đình chỉ vụ án và trả tự do cho ông Long.

Có thể thấy từ đơn tố cáo của mẹ con bà Năm, cùng với sự tắc trách của những cán bộ thụ lý vụ án, đã dẫn đến hậu quả hết sức nặng nề. Nhiều người đã đặt câu hỏi, hành vi của người đã tố cáo ông Hàn Đức Long hiếp dâm sẽ bị xử lý thế nào khi cơ quan tố tụng đã kết luận ông Long không phạm tội?

Theo luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), trong trường hợp này người tố cáo ông Long hiếp dâm có dấu hiệu phạm tội Vu khống. Tội Vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật...

Bịa đặt là hư cấu những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều biết rõ là bịa đặt, vu oan cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó.

Vẫn theo luật sư Tiến, tội vu khống có mức án cao nhất là 7 năm tù, đây là tội phạm thuộc dạng nghiêm trọng, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm. Trong vụ án của ông Hàn Đức Long, người có hành vi vu khống ông hiếp dâm đã xảy ra cách đây 11 năm, do đó người có hành vi này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hết thời hiệu xử lý.

Luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn luật sư TP. Hà Nội – người vừa được ông Long đề nghị tư vấn pháp lý trong quá trình giải quyết bồi thường oan sai) cũng cho rằng, thời hiệu xử lý hình sự với người đã vu khống ông Long đã hết, tuy nhiên ông và thân chủ vẫn sẽ gửi đơn tố cáo đề nghị cơ quan pháp luật làm rõ hành vi đâm đơn tố cáo của bà Năm có phải là vu khống dẫn đến chuỗi ngày oan trái của ông Hàn Đức Long.

“Ông Long đã được đình chỉ vụ án, trả tự do. Nhưng ở chiều ngược lại, chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi của người đã đâm đơn tố cáo ông Long như vậy vụ án mới khép lại trọn vẹn. Căn cứ vào những tài liệu tìm thấy trong tủ hồ sơ của ông D.K.D (đã chết) – cán bộ chỉ đạo điều tra vụ án Hàn Đức Long, thấy việc tố cáo ông Long hiếp dâm có dấu hiệu của sự trả thù từ xích mích, xô xát xảy ra trước đó.

Cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc này không phải để đưa ai vào tù mà để có thể rút ra bài học cho những người dân, nhất là ở những vùng làng quê, không được lợi dụng pháp luật để vu oan, trả thù nhau” – luật sư Trai bày tỏ.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19 giờ ngày 26.6.2005, vợ chồng người dân ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi đâu. Sáng sớm hôm sau người dân phát hiện xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Cơ quan chức năng xác định, cháu trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết. Tuy nhiên do thiếu manh mối nên vụ án rơi vào bế tắc, cơ quan chức năng đã phải ra quyết định tạm đình chỉ điều tra.

Tháng 10.2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con bà Trương Thị Năm tố cáo Hàn Đức Long hiếp dâm. Bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận việc này và khai còn là "thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên".

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên đều tuyên ông Long không phạm tội Hiếp dâm mẹ con bà Năm, nhưng cho rằng ông Long phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người và tuyên án tử hình.

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Giữa năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.

Ngày 20.12.2016, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đánh giá kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, cho thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố. Vì vậy, đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án và trả tự do cho ông Hàn Đức Long.