TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức buổi xin lỗi công khai của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đối với ông Huỳnh Văn Nén vào ngày 3/12.

Theo tin từ báo Tiền phong, trước đó, tại UBND thị trấn Tân Minh, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận, trao cho ông Huỳnh Văn Nén quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông và Bản kết luận điều tra (KLĐT) số 09/KLĐT-PC44 ngày 27/11/2015 của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận về vụ bà Lê Thị Bông bị giết, cướp tài sản ngày 23/4/1998.

Ong Huynh Van Nen se duoc xin loi cong khai va boi thuong - Anh 1

Đại tá Phạm Thật trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: báo Tiền phong

Cùng dự buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nén có ông Biện Văn Hoan - Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận và ông Dương Xuân Sơn - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận. Ông Hoan cho biết, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ đứng ra tổ chức buổi xin lỗi ông Nén.

Được biết, ông Huỳnh Văn Nén đã từng bị cho là hung thủ trong vụ án vườn điều và vụ án của bá Lê Thị Bông.

Cụ thể, đêm 23/4/1998, bà Lê Thị Bông bị giết tại nhà bà ở thôn 2, xã Tân Minh. Bị nghi là thủ phạm giết bà Bông, ngày 17/5/1998, ông Nén bị bắt giam. Trong tù, ông Nén nhận tội giết bà Bông để cướp chiếc nhẫn 1 chỉ vàng, rồi lại khai đã cùng nhiều người bên gia đình vợ ông giết bà Dương Thị Mỹ tại một vườn điều ở thôn 2 đêm 18/5/1993, rạng ngày 19/5/1993. Trước lời khai của ông Nén, ngày 2/12/1998, Công an tỉnh Bình Thuận phục hồi điều tra vụ bà Mỹ bị giết, khởi tố ông Nén, vợ ông Nén (bà Nguyễn Thị Cẩm) cùng 8 người nữa trong gia đình bên vợ ông Nén.

Xét xử sơ thẩm vụ án bà Bông ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận nhận định, cần phải xử phạt bị cáo Nén ở mức cao nhất là tử hình.

Ngày 14/6/2001, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm (lần 1) “vụ án vườn điều”. Tại đây, ông Nén phản cung, nói rằng những lời bị cáo nhận tội là do bị đánh, bị bức cung, thực tế ông không biết gì về vụ bà Mỹ bị giết… Từ ngày 9 đến 11/3/2005, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm (lần 3) “vụ án vườn điều”. Ông Nén lại khai không biết gì về vụ bà Mỹ bị giết, đồng thời nói rằng mình bị oan trong vụ bà Bông. Tòa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm (lần 2) “vụ án vườn điều”, giao toàn bộ hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra lại từ đầu.

Ngày 26/12/2005, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an quyết định đình chỉ điều tra đối với các bị can trong “vụ án vườn điều”. Sau đó, họ được trả tự do, được các cơ quan pháp luật xin lỗi công khai và được bồi thường oan sai. Riêng ông Nén không được bồi thường oan sai trong “vụ án vườn điều”, tiếp tục thụ án tù chung thân tại vụ án bà Bông.

Ngày 12/11/2014, TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt đối với ông Nén của bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại, làm rõ 11 vấn đề mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án.

Ngày 22/10, ông Nén được tại ngoại để chữa bệnh sau 17 năm 5 tháng 5 ngày ngồi tù. Ngày 27/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận khẳng định, đã đủ cơ sở để kết luận hành vi của ông Nén không cấu thành tội phạm “giết người” và “cướp tài sản”.

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin từ báo Tuổi trẻ cũng cho biết, sau gần 20 năm ngồi tù, mới đây ông Huỳnh Văn Nén đã được trao quyết định đình chỉ điều tra. Cùng thời điểm này,TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Huỳnh Văn Nén vào ngày 3/12.

Ngay sau ngày ông Huỳnh Văn Nén được minh oan, điều tra viên Cao Văn Hùng cũng đã thừa nhận những sai phạm của mình.

Cụ thể, vì muốn chứng minh năng lực và vì thành tích ông Hùng đã nôn nóng muốn phá án nhanh chóng. "Hồi đó người tốt nghiệp đại học đếm trên đầu ngón tay ở các tỉnh phía Nam. Học Đại học An ninh chính quy ra và về phòng điều tra như tôi chỉ có 1-2 người. Tôi được coi là hạt giống đỏ của PC16. Đồng đội quá tin tưởng, đề cao tôi quá nên lúc đó tôi như người lên mây lên gió. Trước đó tôi hoàn thành rất nhiều án truy xét nên có lúc tôi quá tự tin về năng lực của mình. Mặt khác, vì tín nhiệm của anh em càng thúc đẩy tôi hoàn thành nhiệm vụ. Áp lực lớn hơn là địa bàn phức tạp, ban giám đốc hạ quyết tâm phải làm, “nếu không làm thì thầy trò mình đừng gọi là điều tra nữa”. Khi xảy ra vụ bà Bông, cũng vì danh dự, uy tín của công an, lãnh đạo nói “nếu vụ nào cũng tịt thế này thì còn gì danh dự công an nữa” - Điều tra viên Cao Văn Hùng cũng đã thừa nhận.

Vì nhiệm vụ được giao, vì uy tín bản thân nên tôi đã làm hết sức mình. Có lẽ đến sau này tôi mới nhận thức được rằng có lẽ do say nghề quá.

Đến bây giờ, để xảy ra vụ án này, tôi không dám đổ trách nhiệm cho ai. Tôi là một trong những người tiến hành tố tụng trong vụ này, bên cạnh đó còn nhiều cơ quan như kiểm sát, công an, tòa án..."

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật