Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Kim Jong-un bất ngờ họp với tướng lĩnh quân đội, nghi chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 7

Việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un họp bất thường với các quan chức quân đội hàng đầu được cho là có liên quan đến khả năng nước này sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7.

Hãng thông tấn KCNA ngày 22/6 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp với Quân ủy Trung ương để xem xét các chính sách cho “những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách trong việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân”.

Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo cấp cao nhất của quân đội Triều Tiên nhóm họp kể từ tháng 6/2021, và cuộc họp dự kiến sẽ kéo dài vài ngày.

Theo KCNA, một trong những nhiệm vụ hàng đầu là xem xét lộ trình phát triển vũ khí mà ông Kim đã vạch ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021. Trong đó chú trọng việc thử nghiệm đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để lắp trên tên lửa nhiên liệu rắn thế hệ mới mà Triều Tiên đã thử nghiệm vài năm qua, cũng như các đầu đạn lớn hơn để lắp trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Có thể vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Triều Tiên sẽ được tiến hành ngay sau cuộc họp này”, Tiến sĩ Cheong Seong-chang – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong (Hàn Quốc) cho biết.

Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử thứ 3 không lâu sau một cuộc họp tương tự hồi năm 2013, Tiến sĩ Cheong nói, đồng thời nhận định rằng việc Chủ tịch Kim tươi cười trong cuộc họp cho thấy ông hài lòng với tiến độ phát triển tên lửa có khả năng hạt nhân.

Ông Kim Jong-un họp với Quân ủy Trung ương ngày 21/6. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-un họp với Quân ủy Trung ương ngày 21/6. Ảnh: Yonhap

Ảnh: Yonhap

Ảnh: Yonhap

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Triều Tiên đã phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo hơn bất cứ năm nào trước đó trong khoảng hơn một thập kỷ cầm quyền của ông Kim Jong-un. Đáng chú ý, trong số các vũ khí được Triều Tiên thử nghiệm có loại tên lửa được thiết kế để tránh các hệ thống đánh chặn của Mỹ.

Tuần trước, hình ảnh vệ tinh về bãi thử hạt nhân Punggye-ri – nơi Triều Tiên từng tiến hành tất cả 6 vụ thử hạt nhân trước đó – cho thấy công tác tân trang và chuẩn bị tại đường hầm số 3 đã hoàn tất, dường như sẵn sàng cho một vụ thử khác.

Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần cuối cùng vào tháng 9/2017.

“Triều Tiên hiện đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác. Và tôi nghĩ rằng giờ họ chỉ chờ quyết định cuối cùng”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cho biết cách đây một tuần, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington.

Ảnh: Yonhap

Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-un tươi cười trong cuộc họp. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-un tươi cười trong cuộc họp. Ảnh: Yonhap

Theo Straistimes, việc Mỹ thúc đẩy cô lập Nga vì xung đột Ukraine, cũng như sự gia tăng đối đầu với Trung Quốc đã tạo điều kiện để Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe hạt nhân mà không sợ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ từng cam kết sẽ phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ nếu Triều Tiên thử hạt nhân. Nhưng hầu như không có khả năng Nga hoặc Trung Quốc – những quốc gia có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an – sẽ ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào nhằm vào Triều Tiên.

Hai nước hồi cuối tháng 5 đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ soạn thảo nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vì các vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này trong năm nay.

Minh Hạnh

Theo Straitstimes

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ong-kim-jong-un-bat-ngo-hop-voi-tuong-linh-quan-doi-nghi-chuan-bi-thu-hat-nhan-lan-thu-7-post1447913.tpo