Dư luận Hàn Quốc tranh luận chung quanh chuyện nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cúi chào công nhân hồi tháng 12-2016.

Cử chỉ cúi chào hiếm thấy trước người lao động dường như là động thái có tính toán trong phong cách lãnh đạo của ông Kim, chứ không phải là dấu hiệu thể hiện sự quan tâm đối với người dân.

Đó là quan điểm của một quan chức Hàn Quốc sau khi truyền hình nhà nước Triều Tiên chiếu cảnh ông Kim cúi đầu chào công nhân khi đến thăm một nhà máy đóng giày ở TP Wonsan tháng 12-2016. Quả là chuyện hiếm thấy khi nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên thể hiện sự khiêm tốn với những người dân bình thường, theo hãng tin Yonhap.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng động thái trên là một phần của nỗ lực cải thiện hình ảnh của ông Kim. Dẫu vậy, cơ quan này cho rằng trên thực tế, khó có thể đánh giá chính xác những ý định thực sự.

“Không có gì chắc chắn để cho đó là một sự thay đổi trong phong cách của nhà lãnh đạo Triều Tiên” - một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc quả quyết.

Ong Kim Jong-un cui chao cong nhan - Anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm nhà máy đóng giày. Ảnh: YONHAP

Trong một diễn biến khác, truyền thông Hàn Quốc dẫn các nguồn tin quân sự cảnh báo Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và có thể sẽ phóng vào đúng ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.

Trước đó, các cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết họ phát hiện một số bộ phận được cho là phần đuôi của ICBM được vận chuyển. Theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, điều này làm dấy lên những mối quan ngại về việc Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng thử tên lửa.

“Loại tên lửa mới có chiều dài và hình dáng khác với một tên lửa Musudan thông thường. Có thể họ đang vận chuyển các bộ phận tới nơi lắp ráp” - tờ Chosun Ilbo đưa tin.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sắp phóng thử ICBM và điều đó có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Trong một cuộc diễu binh trước đây, Triều Tiên đã từng phô diễn một loại tên lửa mới được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08. Bình Nhưỡng cũng được cho là đã sở hữu một phiên bản tên lửa nâng cấp KN-14.

Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin quân đội giấu tên cho hay tên lửa ICBM mới của Triều Tiên có 2 phần, dài gần 15 m, ngắn hơn tên lửa KN-08 và KN-14.

H.Bình (Theo Yonhap, Reuters)