Ông Kim Jong-un kỳ vọng Nga sẽ tạo được 'đòn bẩy' cho hội nghị thượng đỉnh lần ba với Mỹ

Gốc
Ngày 24/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thành công.

Phát biểu trên đài truyền hình Nga Rossiya 24, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh: "Tôi hy vọng các cuộc hội đàm sẽ thành công và hữu ích. Tôi hy vọng chúng tôi có thể thảo luận cụ thể các vấn đề trong đàm phán hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương của chúng tôi."

Vào khoảng 18h (giờ địa phương, tức 15h giờ Hà Nội) ngày 24/4, đoàn tàu hỏa bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Vladivostok - thành phố vùng Viễn Đông của Nga, sau hành trình kéo dài khoảng 20 giờ xuất phát từ Bình Nhưỡng.

Dự kiến, ông Kim Jong-un sẽ mất 2 giờ để tới đảo Rusky, nơi ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 25/4 nhằm thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bế tắc. Cuộc hội đàm dự kiến sẽ diễn ra tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU), trên đảo Rusky.

Các quan chức Nga đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên bánh mì và muối khi ông tới ga Khasan. Đây là tục lệ đón khách quý truyền thống có từ lâu đời của Nga. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, sáng 24/4, tại điểm dừng chân ở ga biên giới Khasan thuộc vùng Primorye của Nga, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ vui mừng khi đặt chân tới đất Nga và cho biết đây không phải là chuyến thăm cuối cùng của ông tới Nga.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn chưa giúp giảm bớt các trừng phạt chống Triều Tiên, cũng như chưa có các bước đi cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên kỳ vọng Nga sẽ tạo một "đòn bẩy" cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Mỹ sắp tới.

Trong khi đó, theo Đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK), Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đang xem xét đề xuất nối lại cơ chế đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên khi gặp Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un.

NHK dẫn lời một quan chức cấp cao Nga cho biết, Moscow đã thông báo với Mỹ và Trung Quốc về ý định đưa ra đề xuất trên.

NHK nhận định, Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều nhiều khả năng sẽ bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và hợp tác kinh tế song phương.

Tổng thống Putin được cho là đang cố gắng tăng cường sự tham gia của Nga vào các cuộc đàm phán về quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thông qua việc khôi phục đàm phán hạt nhân 6 bên vốn đã bị đình trệ từ năm 2008.

Vào thời điểm đó, 6 bên tham gia đàm phán gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản đã nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

(theo Reuters, TASS, NHK)