Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng 'đối thoại và đối đầu' Mỹ, Nhà Trắng nói gì?

Nhà Trắng đã có phản ứng sau tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng cho việc 'đối thoại và đối đầu' với Washington.

Hôm 20/6, Mỹ cho biết, tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng cho việc “đối thoại và đối đầu” với Washington là “tín hiệu thú vị”. Tuy nhiên, Washington vẫn chờ liên lạc trực tiếp từ Bình Nhưỡng để bắt đầu các cuộc đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Sau phát ngôn của ông Kim Jong-un, chúng tôi sẽ chờ xem liệu Triều Tiên có hình thức liên lạc trực tiếp với chúng tôi để tìm cách tiến về phía trước hay không”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: Reuters)

“Tổng thống Joe Biden chủ trương sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán có nguyên tắc với Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này. Mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, ông Jake Sullivan cho biết thêm.

Phản ứng của Nhà Trắng được đưa ra sau khi phát biểu của ông Kim Jong-un tại kỳ họp họp toàn thể thứ 3 khóa 8 của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Theo đó, ông đã "phân tích chi tiết về chính sách của Triều Tiên đối với chính quyền mới của Mỹ", nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho cả “đối thoại và đối đầu” với Mỹ nhằm bảo vệ lợi ích của Triều Tiên.

Đây được cho là lần đầu tiên ông Kim Jong-un công khai bày tỏ về khả năng đối thoại với chính quyền Tổng thống Joe Biden từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đã bị đình trệ hơn 18 tháng qua.

Trước đó, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ không có đối thoại Washington – Bình Nhưỡng nếu như Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch với nước này.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện nay chủ trương duy trì chính sách linh hoạt với Triều Tiên, đồng thời đề nghị Triều Tiên tiếp tục thực thi thỏa thuận thượng đỉnh năm 2018, trong đó có cam kết của Bình Nhưỡng đối với việc phi hạt nhân hóa.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/ong-kim-jong-un-tuyen-bo-san-sang-doi-thoai-va-doi-dau-my-nha-trang-noi-gi-ar619546.html