Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Lavrov kêu gọi Trung Quốc tăng cường hợp tác đối phó Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị rằng Nga đang nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và kêu gọi Bắc Kinh tăng cường hợp tác để đối phó Mỹ.

Hôm 7-7, trước thềm hội nghị ngoại trưởng G20, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Phía Moscow đã kêu gọi Bắc Kinh tăng cường hợp tác để đối phó những nỗ lực của Mỹ nhằm kìm chế Nga và Trung Quốc, hãng thông tấn Nga TASS cho hay.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov đã thông tin với ông Vương "về việc thực hiện các nhiệm vụ chính của chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine và nhắc lại mục tiêu của Moscow là "phi hạt nhân hóa" Ukraine.

Thông cáo viết rằng Trung Quốc và Nga đều nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương của phương Tây đã lách luật quốc tế và những lệnh trừng phạt này là không thể chấp nhận được.

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 7-7 tại Bali, Indonesia. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 7-7 tại Bali, Indonesia. Ảnh: REUTERS

Theo TASS, ông Lavrov nói với ông Vương rằng lập trường của Nga “đang ngày càng nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các nước tham gia vào hệ thống quốc tế" bất chấp "chính sách gây hấn công khai" của các nước phương Tây.

Ông nói: "Chúng tôi tiếp tục tăng cường phạm vi hợp tác trong bối cảnh Mỹ và đồng minh theo đuổi chính sách chiến lược nhằm kìm chế sự phát triển của cả hai quốc gia (Trung Quốc, Nga - PV)".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Bali vào cuối ngày 7-7. Ông Blinken sẽ hội đàm song phương với ông Vương Nghị vào ngày 9-7 nhưng sẽ không thảo luận riêng với ông Lavrov.

Hội nghị ngoại trưởng G20 diễn ra tại đảo Bali trong ngày 7 và 8-7. Tại hội nghị, ngoại trưởng các nước bàn về cách giải quyết các khủng hoảng hiện tại, bao gồm khủng hoảng Ukraine, việc khôi phục chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

ĐỨC HIỀN