Ông Lê Hồng Anh thăm bà con vùng bão ở Quảng Trị

Gốc
Chiều 26/10, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả bão lũ.

Ông Lê Hồng Anh trao tiền hỗ trợ cho các hộ có vườn cao su bị gãy đổ nặng tại xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Trị, hai cơn bão số 10 và 11 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh khu vực miền Trung và tỉnh Quảng Trị nói riêng. Sau hai đợt thiên tai, toàn tỉnh có trên 17.630 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, hơn 7.700 ha cao su bị gãy đổ, 1.200 ha cây công nghiệp, gần 14.000 ha rừng bị gãy đổ, cơ sở hạ tầng phúc lợi bị hư hại nặng, thiệt hại ước tính trên 2.588 tỷ đồng.
Do thiệt hại lớn nên hiện nay, tỉnh Quảng Trị rất cần sự hỗ trợ của Trung ương về giống cây trồng vật nuôi, kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại nặng và sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.
Đặc biệt, tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị với Chính phủ có chủ trương khoan, giãn nợ vay của các tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp, hộ dân bị thiệt hại (nhất là các hộ trồng cao su, hồ tiêu, càphê) và được phép vay mới để trồng lại diện tích đã mất. Tỉnh cũng đề nghị Trung ương cấp thêm các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn để chủ động hơn trong công tác phòng, chống lụt bão...
Phát biểu tại buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh Ủy Quảng Trị, ông Lê Hồng Anh ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong phòng chống, khắc phục hậu quả và chia sẻ những khó khăn mà tỉnh Quảng Trị đang phải đối mặt sau 2 đợt thiên tai.
Để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, ông Lê Hồng Anh lưu ý tỉnh Quảng Trị cần thực hiện tốt hơn nữa qui hoạch tổng thể về bố trí dân cư, nhà ở, cây trồng vật nuôi phù hợp với từng vùng và xây dựng chiến lược ứng phó với các loại thiên tai; tiếp tục huy động lực lượng vũ trang, các ngành khôi phục lại nhà cửa cho nhân dân.
Đặc biệt, các hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công cần được trợ cấp sau bão lụt. Cơ sở hạ tầng đường giao thông, trường học, trung tâm y tế cần được tập trung khắc phục. Đối với sản xuất, tỉnh cần tiếp tục theo dõi tăng cường phòng chống dịch bệnh đối với cây trồng và vật nuôi. Các bộ ngành địa phương cần rà soát lại cây trồng phù hợp đảm bảo lâu dài giúp nhân dân ổn định sản xuất...
Sáng cùng ngày, ông Lê Hồng Anh và đoàn công tác đã làm việc với chính quyền huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị sau khi đi kiểm tra thực địa các vườn cao su bị gẫy đổ sau bão số 10 và 11 tại xã Vĩnh Thủy.
Đây là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong cơn bão số 10 và 11 vừa qua (gần 600 ngôi nhà bị tốc mái, gần 1.000 con gia cầm bị chết; 437ha rừng bị gẫy đổ). Đặc biệt, gần 500ha cao su tiểu điền của nhân dân bị gẫy đổ trên 70% diện tích. Tại đây, ông Lê Hồng Anh đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 3 hộ gia đình trồng cao su bị thiệt hại nặng.
Tại các buổi làm việc, ông Lê Hồng Anh đã ghi nhận các ý kiến, tổng hợp thiệt hại của các địa phương để làm cơ sở báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và đề xuất với các bộ, ngành có phương án giúp nhân dân trong vùng sống chung với bão lũ, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội.
Nhân dịp này, ông Lê Hông Anh cũng đã gửi 15 suất quà hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn sau bão tại huyện Vĩnh Linh./.

Trần Tĩnh (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới