Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Lê Nam Trà nghẹn ngào xin giảm nhẹ hình phạt cho thuộc cấp

Bị cáo Lê Nam Trà nghẹn ngào khi xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo của Mobifone.

Sáng 21/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG bước sang ngày làm việc thứ 6.

Đồng ý với phần bào chữa của các luật sư, bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone xin HĐXX 5 phút để tự bào chữa thêm. Theo bị cáo, yếu tố chính ảnh hưởng đến dự án là sự chỉ đạo xuyên suốt của Bộ TT&TT, việc trình và lập dự án trên cơ sở sai của tổ chức thẩm định giá.

Bị cáo Lê Nam Trà. (Ảnh: TTXVN)

Đồng ý với tội danh bị truy tố, song cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone cho rằng, hình phạt mà VKS đã đề nghị với cá nhân ông là nghiêm khắc. Đang trình bày, giọng bị cáo Lê Nam Trà nghẹn lại khi xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo của Mobifone bởi đây là những cá nhân ưu tú, tham gia lãnh đạo Mobifone từ những ngày đầu tiên, giúp Mobifone trở thành doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Là Chủ tịch HĐTV, là người đứng đầu nhưng bản thân bị cáo đã không đủ khả năng dẫn dắt để vượt qua trước các sức ép, để cấp dưới phải đứng trước tòa ngày hôm nay. “Trách nhiệm này đều thuộc về bản thân bị cáo” – ông Trà nói và cho biết, bản thân ông không có tham vọng hay đòi hỏi gì từ Phạm Nhật Vũ, cũng không tạo ra sức ép với cấp dưới.

“Bị cáo đã thành khẩn, hợp tác, tự thú, khắc phục hậu quả, kính mong HĐXX và pháp luật tha thứ, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và các bị cáo trong Mobifone” – ông Lê Nam Trà nói.

Trước đó, sáng 20/12, trong bản luận tội các bị cáo trong vụ án, đại diện VKS cho biết, năm 2015, Mobifone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ TT&TT và Công ty thẩm định giá AMax đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại gần 6.600 tỉ đồng.

Ngày 25/12/2015, Phạm Nhật Vũ và Lê Nam Trà đã ký thỏa thuận bán cổ phần và cùng các cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho Mobifone. Ngày 15/1/2016, Mobifone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, tương đương hơn 8.400 tỉ đồng cho 8 cổ đông AVG, trong đó cá nhân Phạm Nhật Vũ được hưởng hơn 5.800 tỉ đồng.

Trong khi hoàn thành việc bán cổ phần của AVG cho Mobifone đúng như mong muốn, có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, Lê Nam Trà số tiền 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải số tiền 500.000 USD, Trương Minh Tuấn số tiền 200.000 USD.

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ số tiền Phạm Nhật Vũ đưa cho các cá nhân do các bị cáo có vai trò, quyền hạn trong việc triển khai đàm phán, quyết định việc mua bán cổ phần AVG, tạo ra các điều kiện để Phạm Nhật Vũ nhanh chóng bán được cổ phần, thu được các lợi ích. Các bị cáo nhận thức được đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trong số 14 bị cáo, VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Lê Nam Trà: 7-8 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Từ 16-17 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt 23-25 năm tù./.

Đức Minh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/ong-le-nam-tra-nghen-ngao-xin-giam-nhe-hinh-phat-cho-thuoc-cap-992468.vov