Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Lê Tùng Vân lĩnh án 5 năm, các đệ tử ở 'Tịnh thất Bồng Lai' từ 3 - 4 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên án vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'. Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù, còn các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Lời nói sau cùng của các bị cáo

Sau khi chấm dứt phần tranh luận trong chiều muộn 21.7, chủ tọa phiên tòa gọi lần lượt các bị cáo trong vụ án "Tịnh thất Bồng Lai" để cho nói lời sau cùng.

Các bị cáo trong vụ án - Ảnh: Linh An

Bị cáo Nhị Nguyên: Lời sau cùng bị cáo muốn nói, tất cả điều buộc tội bị cáo là oan ức. 5 clip buộc tội bị cáo; bị cáo không làm gì trong clip đó hết. Oan ức hoàn toàn.

HĐXX có đưa về điều tra lại hay điều tra bổ sung gì đó, cho bị cáo thay đổi ngăn chặn để về nhà lo cho mấy đứa nhỏ. Có hơn mười đứa nhỏ không ai lo hết. Bị cáo xin được tại ngoại.

Bị cáo Trùng Dương: 5 clip đó Viện KSND buộc tội bị cáo, nhưng bị cáo không dàn dựng, không quay, không đăng các clip đó. Bị cáo không biết 5 clip đó là gì hết.

Bị cáo Trùng Dương - Ảnh chụp màn hình

Câu nói bao che tội phạm là do sự bức xúc vì có một nhóm người xông vào nhà đánh đập bị cáo, cướp tiền người nhà, đập phá tài sản… Bị cáo không nghĩ mấy chữ vậy mà bị cáo bị tù 2 - 7 năm. Tòa nghị án, bị cáo không biết như thế nào? Nhưng bị cáo cùng các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên… là lao động chính nuôi hơn hai mươi mấy người. Nếu bị cáo và các bị cáo khác bị đi tù thì gia đình sẽ ra sao? Mấy đứa nhỏ thất học hết sao? Tương lai sẽ ra sao, mong tòa xem xét thật kỹ.

Bị cáo Nhất Nguyên: Tôi muốn nói rằng, gia đình chúng tôi bị Công an huyện Đức Hòa tác động trực tiếp, ảnh hưởng đến gia đình, phía Giáo hội Phật giáo tấn công chúng tôi trong thời gian dài. Tôi không hiểu đã làm gì sai trái.

Những nguồn tin nào mà các báo chí tấn công gia đình chúng tôi. Xin quý tòa xem xét thật kỹ.

Bị cáo Hoàn Nguyên: Mong HĐXX xem xét suốt quá trình xảy ra vụ việc cho đến nay, do các bị cáo khác khởi xướng hay là do chúng tôi.

Bị cáo Hoàn Nguyên - Ảnh chụp màn hình

Bị cáo Cao Thị Cúc: Bị cáo không biết gì về mạng mà buộc bị cáo vào tội. Tội nghiệp cho bị cáo. Bị cáo phải chăm sóc mấy chục người. Mong HĐXX xem xét thật kỹ.

Bị cáo Nhị Nguyên đã bổ sung phần lời nói sau cùng: Bị cáo xin khẳng định không làm tổn hại đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công an huyện Đức Hòa cũng như công chúng, mong quý tòa xem xét thật kỹ.

Bị cáo Nhị Nguyên - Ảnh: Linh An

Riêng ông Lê Tùng Vân vì vấn đề sức khỏe nên chủ tọa phiên tòa đã không gọi để cho nói lời nói sau cùng. Sau đó, HĐXX vào trong nghị án.

Tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai"

Tối 21.7, sau hai ngay xét xử, HĐXX thuộc TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa, đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai" gây xôn xao dư luận.

Các bị cáo đứng nghe tuyên án - Ảnh: Chụp màn hình

HĐXX có những nhận định như: về hành vi tố tụng của Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An là đúng pháp luật, không có dấu hiệu sai phạm.

Về sự vắng mặt của người tham gia tố tụng trong phiên tòa nhưng cơ quan điều tra đã lấy lời khai nên sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Về chứng cứ, căn cứ buộc tội đối với các bị cáo: Quá trình xét xử các bị cáo không nhận tội. Nhưng HĐXX xét thấy chứng cứ được thu thập hợp pháp, đúng pháp luật... Kết quả giám định không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa trong 5 video clip. Kết quả giám định cũng xác định tiếng nói của từng người trong các clip… HĐXX cũng xem xét các chứng cứ do Cơ quan An ninh điều tra thu giữ được khi khám xét hộ gia đình bà Cao Thị Cúc.

Bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù - Ảnh: Trương Thanh Tùng

HĐXX cho rằng, đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo đã thực hiện như sau:

Dưới sự chỉ đạo, điều hành của bị cáo Lê Tùng Vân đã phát triển điểm tu tại gia của hộ gia đình bà Cao Thị Cúc thành “Tịnh thất Bồng Lai” rồi đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”, đã đưa những hình ảnh, thông tin không đúng sự thật, vi phạm pháp luật.

Hành vi của bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác như: Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên… lập, quản lý, sử dụng, đăng tải trên các kênh Youtube. Bị cáo Lê Tùng Vân chỉ đạo quay clip, dựng rồi chính bị cáo duyệt để đăng lên các trang mạng xã hội. Trong sự việc xảy ra ngày 12.12.2019, bị cáo Lê Tùng Vân tham gia trực tiếp.

Hành vi của các bị cáo khác như: Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên và Trùng Dương là thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Lê Tùng Vân. Hành vi của các bị cáo đã được làm rõ.

Bị cáo Cao Thị Cúc là chủ hộ, giúp bị cáo Lê Tùng Vân quản lý thu chi, tham gia các nghi thức cúng bái để quay clip đăng trên mạng xã hội. Trong sự việc xảy ra tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa, bị cáo Cúc có tham gia trực tiếp.

HĐXX xét thấy bị cáo Lê Tùng Vân và các bị cáo khác đã dùng mạng xã hội YouTube đăng các clip sai sự thật, xuyên tạc xúc phạm đến uy tín, danh dự của đơn vị Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và cá nhân ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng tọa Thích Nhật Từ). Những clip này có lượt xem, lượt like và bình luận cao đã gây mất an ninh trật tự địa phương, vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên, các bị cáo phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Và HĐXX tuyên án đối với các bị cáo gồm: Lê Tùng Vân 5 năm tù, tính từ khi bị cáo thi hành án.

Các bị cáo khác: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng bị tuyên phạt 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên: 3 năm 6 tháng tù

Bị cáo Cao Thị Cúc: 3 năm tù

HĐXX còn tuyên xử lý vật chứng gồm 3 điện thoại và 2 CPU, bị tịch thu để sung công quỹ

20 giờ 10, chủ tọa tuyên kết thúc phiên tòa.

Theo Vietnamnet

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/ong-le-tung-van-linh-an-5-nam-cac-de-tu-o-tinh-that-bong-lai-tu-3-4-nam-tu-184645.html