Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Ông lớn' năng lượng Nga đầu tư 'khủng' lên tới 38 tỷ USD, ưu tiên sản xuất LNG

Hội đồng quản trị của Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom mới đây đã phê duyệt chương trình đầu tư lớn nhất trong 8 năm trở lại đây, lên tới 2.300 tỷ ruble (38 tỷ USD) cho năm 2023, tăng 16% so với năm nay.

Bất chấp sức ép cấm vận và môi trường bên ngoài bất lợi, Gazprom vẫn có doanh thu và lãi ròng kỷ lục trong năm 2022, giảm nợ ròng xuống mức tối thiểu nhờ giá năng lượng tăng cao.

Trước đó, trong năm 2021, Gazprom đã đầu tư khoảng 1.082 tỷ ruble (17,6 tỷ USD). Tới năm 2022, con số này là 1.979 tỷ ruble (32,3 tỷ USD)

"Chương trình đầu tư của Gazprom cho năm 2023 dự kiến để phát triển hơn nữa các trung tâm sản xuất khí đốt mới, chẳng hạn như Yamal, Yakutsk và Irkutsk; các cơ sở xử lý khí đốt và đường ống Sức mạnh Siberia (Power of Siberia), tổ hợp xử lý khí của Gazprom, cũng như các dự án cung cấp cân bằng khí cao nhất", thông cáo báo chí của Gazprom cho hay

Gazprom lưu ý, việc xác định ưu tiên sẽ thúc đẩy đa dạng hóa thị trường bán hàng và tăng tính linh hoạt của việc cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng. Gazprom đồng thời xác định việc sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình.

Đường ống Sức mạnh Siberia đi vào hoạt động từ đầu tháng 12/2019, được xem như một biểu tượng cho chính sách của Tổng thống Vladimir Putin về xoay trục sang các nền kinh tế phát triển nhanh ở khu vực châu Á, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây giảm xuống mức thấp.

Điểm xuất phát của Power of Siberia là "vựa" khí đốt của Nga ở vùng phía Đông Siberia. Chạy qua khu vực rộng 3.000km trên lãnh thổ nước Nga và 5.111km trên lãnh thổ Trung Quốc, đường ống này sẽ góp phần thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ năng lượng to lớn của Trung Quốc.

Ở động thái liên quan, Gazprom đang có kế hoạch đóng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) 1 và 2 và các trạm nén khí.

Trước đó, hai ống của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 và ống A của Dòng chảy phương Bắc 2 đều bị hư hại trong những vụ nổ hồi tháng 9 và hiện không thể hoạt động.

Theo bản tin của Kommersant, thiết bị bơm khí của các đường ống Dòng chảy phương Bắc sẽ không bị chuyển khỏi các trạm nén Portovaya và Slavyanskaya mà được giữ nguyên tại chỗ.

Động thái này của Gazprom sẽ giúp cho việc khởi động lại các dòng khí đốt Nga qua Dòng chảy phương Bắc 1 được khôi phục lại trong thời gian ngắn khi các đường ống dẫn khí đốt trở lại hoạt động.

Thanh Tú

Theo Reuters