Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Ngô Quyết được bầu là Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 19/11, Hội Nước sạch và Môi trường (NS&MT) tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến dự có đại diện Hội NS&MT Việt Nam; một số ngành, đoàn thể tỉnh.

Hội NS&MT tỉnh được thành lập từ tháng 2/2006, đến nay Hội có 11 đơn vị thành viên với 345 hội viên.

Ông Nguyễn Hoàng Sâm, Chủ tịch Hội NS&MT tỉnh khóa III khai mạc Đại hội.

Ông Nguyễn Hoàng Sâm, Chủ tịch Hội NS&MT tỉnh khóa III khai mạc Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Hội đã phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, vận động đầu tư vào lĩnh vực NS&MT; đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh môi trường. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 91,5%.

Đối với hoạt động thu gom, xử lý, tái chế rác thải, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã mở rộng địa bàn thu gom, lượng rác thải được thu gom, xử lý tăng 273%, từ 98 nghìn m3 (năm 2017) lên hơn 268,3 nghìn m3 (năm 2021).

Thảo luận tại Đại hội, các đại biểu cho rằng, dù đã đạt được kết quả tích cực song việc mở rộng hội viên còn hạn chế, số lượng hội viên còn ít; một số thành viên tham gia hội chưa tích cực, chưa làm tốt nhiệm vụ ở địa bàn được phân công.

Có ý kiến nêu dù tỉnh đã quan tâm đầu tư các lò đốt rác theo công nghệ mới song đến nay tỷ lệ rác thải được đốt còn thấp so với yêu cầu (đạt 20%). Do đó, Hội cần làm tốt công xã hội hóa vệ sinh môi trường, tuyên truyền người dân phân loại rác thải ngay tại nhà; vận hành tối đa công suất các lò đốt rác, quan tâm đổi mới công nghệ.

Liên quan đến hoạt động cấp nước sạch, ông Trần Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) thông tin, các công trình hoạt động kém bền vững hoặc ngừng hoạt động hầu hết là công trình tự chảy chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi có quy mô cấp thôn, bản, được giao cho UBND các xã quản lý.

Để đầu tư có hiệu quả các công trình, thời gian tới, trước khi lựa chọn nhà đầu tư, Trung tâm sẽ khảo sát nhu cầu sử dụng nước của người dân; tăng cường kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động của các công trình.

Về mục tiêu trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động của Hội NS&MT Việt Nam với 3 nội dung cơ bản là: Đưa nước sạch đến với người nghèo; biến chất thải thành tài nguyên và cùng cộng đồng chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu biểu quyết bầu Ban Chấp hành Hội NS&MT tỉnh khóa IV.

Các đại biểu biểu quyết bầu Ban Chấp hành Hội NS&MT tỉnh khóa IV.

Để hoàn thành mục tiêu này, Đại hội thống nhất tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp: Củng cố, kiện toàn tổ chức của hội, quan tâm phát triển thành viên mới; phân công, gắn trách nhiệm cho từng đồng chí trong ban chấp hành về kết quả thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn phụ trách; xây dựng mới các công trình cấp nước sạch nông thôn theo nhu cầu của người dân; phát động phong trào thi đua, nhất là bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp trong các ngày lễ, Tết...

Ông Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Ông Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Nguyễn Linh Ngọc, Chủ tịch Hội NS&MT Việt Nam ghi nhận, biểu dương kết quả của Hội NS&MT tỉnh Bắc Giang trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nhấn mạnh để tập hợp được thành viên, Hội cần đổi mới hoạt động để các doanh nghiệp, hợp tác xã thấy được quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, Hội cần huy động các tổ chức chính trị - xã hội cùng tham gia tuyên truyền để nhân dân chung tay vì môi trường xanh, sạch, đẹp. Thực hiện có hiệu quả 3 nội dung do Hội NS&MT Việt Nam phát động, nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại rác thải tại nguồn có hiệu quả, phù hợp với từng vùng để hạn chế tối đa rác thải ra môi trường. Có chương trình hành động cụ thể để hạn chế sử dụng rác thải nhựa; xây dựng các dự án bảo vệ môi trường, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới.

Ban Chấp hành Hội NS&MT tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội.

Ban Chấp hành Hội NS&MT tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội NS&MT tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 18 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Hội khóa IV bầu đồng chí Ngô Quyết, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội NS&MT tỉnh khóa III giữ chức Chủ tịch Hội khóa IV.

Ông Nguyễn Linh Ngọc trao Bằng khen của Hội NS&MT Việt Nam cho các tập thể.

Ông Nguyễn Linh Ngọc trao Bằng khen của Hội NS&MT Việt Nam cho các tập thể.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Hội NS&MT tỉnh do có thành tích trong phong trào thực hiện nhiệm vụ của Hội nhiệm kỳ 2016-2021; 24 tập thể, cá nhân được Hội NS&MT Việt Nam tặng Bằng khen.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết