Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Viện kiểm sát đề nghị xử phạt cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son với tổng hình phạt là tử hình và bị cáo Trương Minh Tuấn bị đề nghị xử phạt 14 – 16 năm tù.

Sáng 20/12, đại diện VKS đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo nhận định VKS, tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và cáo trạng truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Bản thân các bị cáo là người có chức vụ cao nhưng không giữ được phẩm chất, kỷ luật và vì lợi ích cá nhân đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân.

Trong vụ án này, VKS nhận định bị cáo Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo trực tiếp, xuyên suốt việc lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện dự án đầu tư. Nguyễn Bắc Son nhận thức dự án phải thực hiện theo quy định; trình tự, thủ tục đầu tư vốn Nhà nước để mua lại một phần hoặc toàn bộ DN và Bộ TT&TT không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua, hiệu quả đầu tư của dự án. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Phạm Đình Trọng thành lập Tổ thẩm định; tổ chức họp với MobiFone và AVG ngày 2/10/2015 để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.898,3 tỷ đồng theo nguyên trạng.

VKS cho rằng, mặc dù bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nhưng “sáng phản cung, chiều lại nhận tội” cho thấy bị cáo chưa thấy rõ trách nhiệm của mình.

Đối với bị cáo Trương Minh Tuấn, bị cáo buộc với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT&TT đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục mật Nhà nước, ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất.

Trương Minh Tuấn có tham gia chỉ đạo Tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án, thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ký Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các Thỏa thuận, Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa.

Tuy nhiên, VKS nhận định bị cáo Trương Minh Tuấn ký Quyết định liên quan đến dự án trong tình trạng thụ động, chịu sự tác động của Nguyễn Bắc Son; số tiền bị cáo nhận của Phạm Nhật Vũ là ít nhất trong số các bị cáo, bị cáo là người có nhiều thành tích trong công tác, đã khắc phục số tiền thu lợi bất chính... nên VKS đề nghị áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Tuấn ở cả 2 tội danh.

Từ nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Bắc Son mức án 16 – 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tử hình về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Trương Minh Tuấn cũng bị đề nghị nhận mức án từ 6 – 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, từ 8 – 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt từ 14 – 16 năm tù.

Tiếp đến, bị cáo Lê Nam Trà bị đề nghị nhận từ từ 7 – 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và 16 – 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp từ 23- 25 năm tù. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị nhận từ 3 - 4 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Bị cáo Cao Duy Hải - nguyên Tổng Giám đốc Mobifone nhận từ 4- 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, 10 - 11 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt từ 14- 16 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT nhận từ 5- 6 năm tù; Phan Thị Hoa Mai và Hồ Tuấn - cùng nguyên Thành viên HĐTV Mobifone nhận tương tứng từ 3 năm – 3 năm 6 tháng tù và 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long cùng mức 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Nguyễn Đăng Nguyên nhận từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Võ Văn Mạnh – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX bị đề nghị nhận 4 - 5 năm tù; Hoàng Duy Quang - Thẩm định viên của AMAX nhận từ 3 - 4 năm tù.

Nguyên Bảo

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/ong-nguyen-bac-son-bi-de-nghi-muc-an-tu-hinh-360605.html