Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận 'dọn đường' cho Công ty Nhật Cường trúng thầu

Ông Nguyễn Đức Chung khai có quan hệ xã hội với Tổng giám đốc Nhật Cường, nhưng phủ nhận tạo điều kiện cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Chỉ có mối quan hệ xã hội với ông chủ Công ty Nhật Cường

Sáng 12/7, trong ngày thứ 2 làm việc, Hội đồng xét xử Cấp cao và đại diện Viện kiểm sát nhân dân tiếp tục thẩm vấn cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung để xem xét đơn kháng án của bị cáo trong vụ tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Chủ tọa và đại diện viện kiểm sát đặt ra xoay quanh việc làm rõ mối quan hệ giữa cựu Chủ tịch Hà Nội với Bùi Quang Huy (cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, đang trốn truy nã quốc tế) và lý do ông Chung chỉ đạo đình chỉ gói thầu số hóa doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi này, ông Chung tiếp tục đưa ra nhiều lý do phủ nhận cáo buộc đình chỉ gói thầu là để "dọn đường" cho Công ty Nhật Cường tham gia và trúng thầu.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại tòa

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại tòa

Ông Chung nói rằng, bị cáo và ông Huy chỉ có mối quan hệ xã hội và khai bị cáo quen ông chủ Nhật Cường từ trước khi làm Giám đốc Công an Hà Nội và chưa bao giờ đến nhà hay đi ăn cùng Bùi Quang Huy.

Cựu Chủ tịch Hà Nội giãi bày chiều 15/5/2016, bị cáo đề nghị dừng thầu và yêu cầu cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ kiểm tra các sai phạm. Sáng hôm sau, ông Tứ là người ra quyết định dừng thầu theo đúng thẩm quyền. Ông Chung phủ nhận đã chỉ đạo bị cáo Tứ dừng thầu như bản án sơ thẩm quy kết.

Khi chủ tọa truy vấn về nội dung email mà Bùi Quang Huy gửi cho ông Chung ngay trước ngày mở thầu để đề nghị dừng thầu, cựu Chủ tịch Hà Nội khai từ khoảng năm 2011-2013, ông đã không sử dụng email này nên không biết Huy gửi thông tin gì.

Đến năm 2015, ông Chung trở thành Chủ tịch thành phố nên chuyển sang sử dụng email mới. Bị cáo cho rằng khi điều tra viên in nội dung ra giấy thì ông mới biết đến email mà Bùi Quang Huy gửi. Trước những truy vấn của Hội đồng xét xử ông Chung nhiều lần nói rằng mình chưa bao giờ giới thiệu Công ty Nhật Cường với Ban chỉ đạo công nghệ thông tin của Hà Nội.

Công ty Minh Hoa của vợ, ông Chung không liên quan

Trả lời luật sư bào chữa cho mình ở thông tin liên quan đến Công ty Minh Hoa, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, ông không liên quan gì đến công ty này cả.

Theo cáo buộc, hợp đồng số 6 được ký giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Minh Hoa ngày 28/12/2015, được đưa vào hồ sơ dự thầu của Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh để hợp thức hóa hồ sơ năng lực là hợp đồng “khống”; việc này đã giúp liên danh trên dự thầu và trúng thầu.

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Chung cho rằng Hội đồng xét xử sơ thẩm đưa hợp đồng số 6 của Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường, trách nhiệm của Giám đốc Công ty Minh Hoa nói ông phải chịu trách nhiệm, ông thấy “thế là vi phạm”.

“Cá nhân ai vi phạm pháp luật người đó phải chịu trách nhiệm”, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.

Cũng tại phiên tòa hôm nay, ông Chung cho rằng Hội đồng xét xử sơ thẩm đã vi phạm khi đưa ra xem xét các nội dung vi phạm của ông tại bản án khác vào vụ án này; đưa ra nội dung của hợp đồng số 6 giữa Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường cũng quy trách nhiệm có vi phạm cho ông.

Ông Chung chưa thừa nhận toàn bộ cáo buộc

Đối với kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cơ quan công tố cho rằng, quá trình điều tra và tại tòa, ông Chung chưa thừa nhận toàn bộ cáo buộc. Tuy nhiên, căn cứ email do Bùi Quang Huy gửi cho ông Chung đề xuất dừng các gói thầu số hóa để giao cho Nhật Cường thực hiện, bị cáo đã 3 lần gọi điện cho cấp dưới, yêu cầu dừng thầu để “ưu ái” cho Nhật Cường trúng thầu.

“Từ đó cho thấy Công ty Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết với UBND Hà Nội”, công tố viên lập luận và cho rằng sau chỉ đạo của ông Chung, Nhật Cường đã được tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Vì vậy, tòa sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là phù hợp, không oan. Mức án 3 năm tù do Tòa án nhân dân Hà Nội đưa ra cũng phù hợp.

Giai đoạn phúc thẩm, ông Chung và gia đình cung cấp một số tài liệu như hồ sơ bệnh án, hơn 85 bằng khen, giấy khen của bị cáo và người thân để làm tình tiết giảm nhẹ mà chưa trình ra tại cấp sơ thẩm.

“Đây là những tình tiết mới để làm căn cứ xem xét”, đại diện Viện kiểm sát công bố và đánh giá tại tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi nhưng cho rằng những hành vi đó không đáng bị truy tố. Sau khi tổng hợp các tình tiết, Viện kiểm sát đã đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo của ông Chung.

Ngọc Linh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ong-nguyen-duc-chung-phu-nhan-don-duong-cho-cong-ty-nhat-cuong-trung-thau-182731.html