Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Nguyễn Đức Chung: 'Tôi không nghĩ mình bị truy tố, xét xử ở mức án như thế'

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung trình với tòa 85 bằng khen, giấy khen khi còn công tác và cho rằng, với những công việc đã làm, bị cáo không nghĩ bị truy tố, xét xử ở mức án như thế.

Chiều 11/7, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội dành khoảng một giờ để bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội trình bày các căn cứ kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Bản án sơ thẩm quy kết, ông Chung vì vụ lợi đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo nhóm cấp dưới thuộc Sở KH&ĐT tạo điều kiện trái quy định cho Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa dữ liệu. Cuối tháng 12/2021, ông Chung bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 3 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khai, kể từ khi mới về làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị cáo đã chọn Sở KH&ĐT và Văn phòng UBND TP để làm 2 nơi cải cách về Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, toàn bộ những nội dung chỉ đạo của bị cáo xuyên suốt từ tháng 12/2015 đến năm 2020 đều bám vào chương trình Công nghệ thông tin đã được phê duyệt.

Ông Chung tiếp tục phủ nhận toàn bộ việc tác động cho Nhật Cường trúng thầu. Theo lời khai của bị cáo, bản thân ông không có quyền làm việc này: "Chúng tôi có phân quyền, phân cấp. Tôi hoàn toàn không có ý kiến cá nhân, không ai can thiệp vào được".

Ở phiên phúc thẩm, ông Chung đã trình tòa gần 60 trang giải trình, 85 bằng khen, giấy khen các loại khi ông còn đang công tác làm cơ sở để giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, luật sư của bị cáo cũng trình bày, ông Chung đang bị ung thư.

Ba bị cáo hầu tòa phúc thẩm trong vụ án.

Ba bị cáo hầu tòa phúc thẩm trong vụ án.

Bị tuyên 3 năm tù trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, mức án quá cao: "Với những công việc tôi đã làm, tôi không nghĩ mình bị truy tố, xét xử với mức án như thế. Tôi mong được đối xử bình đẳng như những người khác trước pháp luật". - Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giãi bày.

Nói về công ty Minh Hoa (do vợ bị cáo làm giám đốc), bị cáo Chung nói rằng, đây là một doanh nghiệp, một cá thể riêng biệt: "Họ làm nếu có sai thì họ sẽ bị xử lý. Theo nhận thức của bản thân tôi, chưa có luật nào quy định vợ làm sai thì chồng phải chịu trách nhiệm".

Trước đó, công ty Minh Hoa đã ký hợp đồng khống với công ty Nhật Cường, nhằm hợp thức hóa năng lực giúp Nhật Cường đủ điều kiện trúng thầu.

Hai bị cáo còn lại trong phiên phúc thẩm là Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng) đều xin tòa giảm nhẹ hình phạt chứ không kêu oan như ông Nguyễn Đức Chung. Bà Phạm Thị Kim Tuyến được tòa ghi nhận đã nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả./.

Trọng Phú/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/ong-nguyen-duc-chung-toi-khong-nghi-minh-bi-truy-to-xet-xu-o-muc-an-nhu-the-post956018.vov