Ông Nguyễn Minh Mẫn không xin lỗi, TTCP sẽ có bước tiếp theo để xử lý

Gốc
Ông Lê Hồng Lĩnh, người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết như vậy khi trả lời báo chí về vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ 3.

Ông Nguyễn Minh Mẫn không xin lỗi, TTCP sẽ có bước tiếp theo để xử lý - Ảnh 1

Ông Lê Hồng Lĩnh

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ Văn hóa xã hội (Vụ 3), cho rằng những phát ngôn của ông ấy tại buổi làm việc với Trường đại học Quốc gia TP.HCM đã bị mạng xã hội cắt cúp và việc TTCP thanh tra ông ấy là trái pháp luật, nên sẽ không xin lỗi. TTCP nắm bắt sự việc này như thế nào?

Ông Lê Hồng Lĩnh: Chúng tôi khẳng định việc TTCP thực hiện việc thanh tra, xử lý đối với ông Nguyễn Minh Mẫn trong việc phát ngôn là đúng quy định pháp luật. Nếu như ông Mẫn phát biểu với phóng viên một số báo khẳng định “không xin lỗi” thì đây là phát biểu cá nhân ông Mẫn, nhưng theo quy định, mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên.

Việc ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng TTCP, TTCP sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TTCP sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành.

Việc kiểm tra vi phạm của ông Nguyễn Minh Mẫn đã được tiến hành thế nào, thưa ông?

Ông Lê Hồng Lĩnh: Từ tháng 11.2016, trên mạng Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin về việc ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ 3 “vô cớ mạt sát báo chí”, “dạy cách bưng bít thông tin”... trong buổi công bố quyết định của Tổng TTCP về việc thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia TP.HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013 - 2015.

Ngay sau khi trang Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin về phát ngôn trên, Tổng TTCP đã chỉ đạo đơn vị chức năng làm việc với Cục An ninh mạng (A68 - Bộ Công an) và có văn bản gửi Bộ Công an và A68 để phối hợp, xử lý. Tổng TTCP cũng đã có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan báo cáo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản gửi lãnh đạo TTCP. TTCP đã có văn bản báo cáo Thủ tướng và phúc đáp Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo cấp trên, Tổng TTCP đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác để kiểm tra đối với ông Nguyễn Minh Mẫn về việc các trang mạng xã hội và báo điện tử đăng tải thông tin, cho rằng ông Nguyễn Minh Mẫn đã phát ngôn không đúng (“mạt sát báo chí”, “bưng bít thông tin”) khi làm việc với Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ngày 31.8, TTCP đã ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của công chức. Qua đó xác định ông Nguyễn Minh Mẫn đã có vi phạm trong phát ngôn gây ra hiểu nhầm về cản trở hoạt động báo chí, bưng bít thông tin cho đối tượng thanh tra. Vi phạm này thuộc về cá nhân của ông Mẫn và Tổng TTCP đã yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi.

Việc ông Nguyễn Minh Mẫn phải công khai xin lỗi sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông? Trường hợp ông Mẫn không thực hiện, TTCP có biện pháp gì?

Ông Lê Hồng Lĩnh: Hiện Ban Cán sự Đảng TTCP triển khai thực hiện theo kết luận đã ban hành.

Thái Sơn

Tin nóng

Tin mới