Ông Nguyễn Trung Thành có lợi dụng chức vụ không?

Gốc
Ngày 2/1/2017, ông Nguyễn Trung Thành (thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) bị cơ quan CSĐT công an huyện Hoài Đức khởi tố bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 281 BLHS.

Và ngày 14/7/2017, ông bị VKSND huyện Hoài Đức ra cáo trạng, truy tố ra TAND huyện Hoài Đức, về hành vi trên.

Ông Nguyễn Trung Thành có lợi dụng chức vụ không? - Ảnh 1

Bản cáo trạng do VKSND huyện Hoài Đức truy tố ông Thành

Đọc bản cáo trạng trên, chúng tôi thấy có dấu hiệu của việc “cưỡng từ đoạt lý”. Thứ nhất, cáo trạng truy tố ông Thành “lợi dụng chức vụ trưởng tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) thôn Đông Lao, để tự ý giao 15m2 đất chăm sóc gốc vải/suất hợp đồng cho dân, gây thiệt hại cho Nhà nước 3,261 tỷ đồng. Việc đó có không?

Ngày 12/7/2012, ông Thành được UBND xã Đông La cử làm trưởng tiểu ban thôn Đông Lao, gồm 29 người. Trong quá trình thực hiện, tiểu ban đã tiến hành 10 cuộc họp, vận động người dân đồng ý thực hiện phương án DĐĐT. Trong cả 10 cuộc họp đó, ông Nguyễn Văn Mừng, Chủ tịch UBND xã Đông La, đều có mặt để chỉ đạo.

Muốn DĐĐT thì phải thanh lý toàn bộ hợp đồng chăm sóc cây vải giữa 1 bên là HTXNN Đông Lao và 1 bên là các hộ dân, có giá trị đến năm 2015. Do thanh lý sớm, nên các hộ dân thiệt hại. Vì vậy, tiểu ban đề xuất cấp bù cho mỗi suất hợp đồng 15 m2 đất bãi vải, có 337 hộ dân với 1.342 suất hợp đồng, tổng diện tích là 20.130 m2. Như vậy, đề xuất là của tiểu ban, còn có giao hay không là quyền của UBND xã.

Trong cả 10 cuộc họp, chủ tịch xã Nguyễn Văn Mừng không có bất cứ một lời phản đối nào. Kết quả là các “biên bản bàn giao diện tích đất nông nghiệp” cho các hộ dân sau DĐĐT, do phó chủ tịch UBND xã Đông La và cán bộ địa chính xã thực hiện, đều thể hiện diện tích 15 m2/suất hợp đồng. Đồng thời trong các bản thông báo niêm yết công khai, thể hiện diện tích 15 m2/suất hợp đồng đó.

Như vậy, rõ ràng là UBND xã Đông La đã chấp nhận đề nghị của tiểu ban, là cấp bù 15 m2 đất bãi vải cho mỗi suất hợp đồng, và đã đưa diện tích đó vào diện tích đất canh tác của các hộ dân sau DĐĐT vào biên bản bàn giao đất và thông báo như đã nói ở trên. Ông Thành hoàn toàn không “lợi dụng” chức vụ trưởng tiểu ban để chia bù cho dân số diện tích đó.

Bản “Tổng hợp đất quỹ công 5% của xã” lập ngày 5/9/2014, do chủ tịch xã Nguyễn Văn Mừng ký, thể hiện xã Đông La không có một m2 đất bãi vải nào. Diện tích 20.130 m2 đất bãi vải nói trên là đất của dân, tiểu ban chỉ đề xuất điều chỉnh lại cho dân, được UBND xã đồng ý và bàn giao đất. UBND xã không thiệt hại một m2 đất nào, thì làm sao lại thiệt hại 3,261 tỷ đồng được ?

Thứ hai, cáo trạng quy kết ông Thành “lợi dụng chức vụ trưởng tiểu ban, kê khai không diện tích 196 m2 đất vào diện tích đất nông nghiệp nhà mình". Vậy sự thực thế nào ?

Từ năm 1993 đến nay, hộ ông Thành và hộ cụ Nguyễn Văn Ty (thân sinh ông Thành) là hai hộ riêng biệt. Mỗi hộ có sổ bộ thuế nông nghiệp riêng. Số sổ của cụ Ty là 166, còn số sổ của ông Thành là 167. Mỗi nhân khẩu ở Đông La được 50 m2 đất 10% (giao năm 1987) và mỗi hộ được giao 96 m2 đất tán vải.

Hộ cụ Ty 2 người, được 100 m2 đất 10% và 96 m2 tán vải. Hộ ông Thành cũng được 96 m2 đất ngoài tán vải, nhưng do ông khai hoang được 96 m2 nữa, nên thành ra 192 m2. Diện tích này được UBND xã Đông La công nhận, đưa vào sổ bộ thuế đất năm 1998, và năm 1999, diện tích trên được UBND huyện Hoài Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, 196 m2 đất của hộ cụ Ty và 192 m2 đất của hộ ông Thành là hai thửa đất khác nhau, có số đo khác nhau, nằm ở hai vị trí khác nhau, hai sổ bộ thuế khác nhau, không liên quan gì tới nhau. Từ ngày được giao đất, cụ Ty vẫn canh tác trên 196 m2 đất đó của mình.

Khi tiến hành DĐĐT, theo yêu cầu của cụ Ty, do già yếu không canh tác được nữa, nên ông Thành đã kê khai 196 m2 đất của hộ cụ Ty vào nhà mình. Như vậy, diện tích đất cánh tác của hộ ông Thành sau DĐĐT có tăng lên 196 m2, nhưng việc tăng đó là hoàn toàn hợp pháp, chứ không phải kê khống.

Thứ ba, quy kết ông Thành có hành vi giả mạo chữ ký của ông Phan Huy Biên trong vụ ông Biên chuyển nhượng 292 m2 đất cho ông Nguyễn Văn Hải. Vậy sự thực thế nào?

Ông Biên là em vợ ông Nguyễn Trung Thành và cũng là em vợ của ông Nguyễn Văn Hoằng. Theo “bản cam đoan” của ông Biên đề ngày 10/10/2014, thì ngày 2/3/2013, do ở xa không về được, nên ông Biên nhờ ông Hoằng thảo giúp tờ “đơn xin chuyển nhượng đất nông nghiệp”, xin chuyển nhượng 292 m2 đất cho ông Hải, đồng thời ông Biên nhờ ông Thành ký tên thay mình vào tờ đơn đó.

Do được em vợ nhờ, ông Thành đã ký một chữ “Biên” vào dưới tờ đơn. Như vậy, tuy chữ ký trong đơn không phải là chữ ký của ông Biên, nhưng việc này không trái pháp luật, vì ông Thành ký sau khi được ông Biên nhờ.

Như vậy, có thể nói cả 3 hành vi mà VKSND huyện Hoài Đức truy tố ông Nguyễn Trung Thành ra TAND huyện Hoài Đức đều thiếu căn cứ vững chắc.

THANH VŨ

Tin nóng

Tin mới