Trong 2 ngày 17 và 18-11-2011, kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2011), 526 khu dân cư (KDC) trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, tổng kết công tác Mặt trận ở khu dân cư, phong trào thi đua yêu nước và những mô hình hay trong công tác vận động quần chúng ở khu dân cư. ĐĐK có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Khiêm, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hậu Giang.

Trong 2 ngày 17 và 18-11-2011, kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2011), 526 khu dân cư (KDC) trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, tổng kết công tác Mặt trận ở khu dân cư, phong trào thi đua yêu nước và những mô hình hay trong công tác vận động quần chúng ở khu dân cư. ĐĐK có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Khiêm, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hậu Giang.

Thưa ông, năm nay, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Hậu Giang có gì mới so với mọi năm?

- Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở tất cả 526 KDC năm nay được các cấp Mặt trận phối hợp tổ chức một cách chu đáo, chặt chẽ, là dịp để bình xét các tiêu chí và thẩm định danh hiệu ở các KDC. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở KDC có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ ôn lại lịch sử và truyền thống của MTDTTN Việt Nam; vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng hiện nay; Báo cáo kết quả thực hiện 2 cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” và "Ngày vì người nghèo” gắn với thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Công bố khen thưởng các hộ gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu, gương người tốt việc tốt và danh sách các hộ thoát nghèo năm nay; bình xét hộ thoát nghèo, hộ nghèo mới phát sinh, đồng thời phối hợp xem xét tiêu chí thực hiện KDC văn hóa, từ đó đề nghị cấp trên công nhận các danh hiệu KDC văn hóa năm 2011. Phần hội có các hoạt động như: Tổ chức trao nhà đại đoàn kết cho người nghèo; tài trợ, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Mặt trận các thời kỳ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống của địa bàn dân cư...

Ông đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được của 2 cuộc vận động lớn mà MTTQ đang thực hiện?

- Năm nay, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng. Các chương trình, mục tiêu, đề án được lồng ghép vào 6 nội dung của cuộc vận động, triển khai đến tận KDC và từng hộ gia đình. Công tác bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, hộ thoát nghèo, các tiêu chí ở KDC với tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ủng hộ, nhân dân đồng tình hưởng ứng. Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo” năm 2011 này, Hậu Giang đã vận động các tổ chức, đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp ủng hộ tiền mặt, công trình và hiện vật, quy ra tiền được trên 420 tỷ đồng. Tiếp nhận và triển khai xây dựng 02 trường học; 05 chiếc xe cứu thương; xây dựng trên 520 căn nhà tình thương trị giá trên 13 tỷ đồng; 24 căn nhà tình nghĩa, trị giá trên 800 triệu đồng. MTTQ cũng đã phối hợp với Sở Xây dựng, triển khai xây dựng nhà ở theo Chương trình 167 của Chính phủ (giai đoạn I) năm 2011 với trên 2.100 căn, tổng số vốn huy động đối ứng là 10,525 tỷ đồng. Ngoài ra, còn hỗ trợ chữa bệnh, đặc biệt là mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Năm nay, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”có mô hình nào hay cần nhân rộng, thưa ông?

- Đến nay, toàn tỉnh Hậu Giang đã có 20 mô hình phòng chống tội phạm hoạt động có hiệu quả, trong đó có các mô hình đang được nhân rộng như: Mô hình "KDC tự quản đảm bảo ANTT”; "Hội Nông dân tham gia phòng chống tội phạm”; Mô hình "Phòng chống trẻ em có nguy cơ vi phạm pháp luật” đã làm tốt công tác ngăn ngừa, giáo dục trẻ em không vi phạm pháp luật; Mô hình "Đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà”; "Xóm đạo bình yên”... Mô hình "khu dân cư hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” được triển khai từ năm 2010 tại ấp 11, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, đến nay đã được nhân rộng tại các ấp và tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác. Mô hình điểm phòng chống ma túy khu vực I, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy được nhân rộng ra ấp Nhất, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp;....

Theo ông, làm sao để phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc thực hiện các phong trào thi đua?

- Mới đây, UBTƯMTTQ Việt Nam có Thông tri số 17 với 5 nội dung nhằm hướng dẫn, nâng cao chất lượng cuộc vận động và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Ban thường trực UBMTTQ tỉnh Hậu Giang đã triển khai đến MTTQ các cấp thực hiện. MTTQ tích cực vận động các cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu, những người có uy tín trong khu dân cư, các vị chức sắc, tôn giáo, nhân rộng những mô hình hay trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh nhằm tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Xin cám ơn ông!

Khánh - Quân (thực hiện)

Gửi cho bạn bè

Bản in