'Ông nói gà, bà nói vịt', vẫn mạnh ai nấy làm!

Gốc
Bộ Xây dựng đang thúc giục các địa phương xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản nhưng đến nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Trái ngược với sự chẫm trễ này, các Cty nghiên cứu thị trường liên tục đưa ra những báo cáo hàng tháng phân tích nhận định thị trường.

'Ông nói gà, bà nói vịt', vẫn mạnh ai nấy làm! - Ảnh 1

Người mua nhà hiện tại rất khó phân biệt được thông tin khách quan trong các báo cáo đánh giá thị trường bất động sản. Ảnh: PV

Đáng chú ý, lọc ra từ các báo cáo này thì lệch pha đáng kể, nhiều báo dẫn dắt thông tin không khách quan, vênh nhau về quan điểm đánh giá, khiến người mua nhà lạc vào ma trận thông tin.

Loạn số liệu, vênh quan điểm

Hiện tại mỗi tháng có đến gần 10 báo cáo thị trường bất động sản được tung ra trên các phương tiện truyền thông, nhiều báo cáo được các báo chí chính thống dẫn lại. Trong đó, nổi bật nhất là các báo cáo của các Cty đa quốc gia như CBRE, Savills, John Lang Lasalle Vietnam (JLL)…Tuy nhiên, lọc lại báo cáo thị trường đầy đủ nhất của các Cty này trong quý II/2017 thì PV Lao Động phát hiện nhiều điểm vênh đáng kể.

Cụ thể, báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Quý II/2017, Savills Việt Nam đưa số liệu có gần 11.600 căn hộ được tiêu thụ thì CBRE Việt Nam cho biết quý này TPHCM chỉ có 9.522 căn hộ được tiêu thụ! Còn tại báo cáo của JLL cũng đưa ra một con số khá khả quan với 8.892 căn được chào bán, hoạt động mở bán vẫn sôi nổi trên toàn thị trường.

Bằng so sánh thông thường có thể các số liệu này khác biệt rõ ràng.Thậm chí, một Cty môi giới địa ốc là DKRA cũng tung ra số liệu thống kê và nhận định của mình, trong quý II/2017 phân khúc cao cấp có khoảng 2.697 căn tung ra thị trường và lượng hấp thụ lên tới khoảng 2.359, tức khoảng 87%, chiếm tới 36% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường căn hộ, đây là một con số vô cùng khả quan.

Hay như, Savills khẳng định, phân khúc bình dân chiếm 64% tổng lượng giao dịch và dự báo phân khúc này sẽ vẫn tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung trong tương lai với gần 46% thị phần. Trong khi đó, CBRE lại nhận định: Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với 51% tổng lượng tiêu thụ. Theo đơn vị này, phân khúc cao cấp sẽ sôi động hơn vào nửa cuối 2017. JLL cũng khẳng định, nhà ở giá rẻ sẽ là phân khúc chính dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế, TS Lê Bá Chí Nhân, thị trường bất động sản cả nước hiện nay hầu như bị rối loạn thông tin giữa cung và cầu. “Phải nói thẳng rằng các số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường công bố từng quý hay từng năm cũng không được bất kỳ một đơn vị độc lập nào kiểm tra xác nhận. Nhiều khi các công ty này còn là đơn vị tư vấn cho một số doanh nghiệp BĐS, do vậy thị trường tỏ rõ sự nghi vấn trong từng con số thống kê là điều dễ hiểu” - TS Nhân nói.

Trông đợi vào đâu?

Trong khi các Cty nghiên cứu thị trường bất động sản tỏ ra năng nổ, cạnh tranh với nhau từng báo cáo thị trường nhằm thu hút sự chú ý thì đến nay Bộ Xây dựng vẫn đang hoàn thiện cơ sở dữ liệu để đưa ra được báo cáo thị trường. Đây được kỳ vọng là kênh thông tin chính thống dẫn dắt thị trường. Tại cuộc họp báo quý II/2017 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản - cho rằng, hệ thống thông tin thị trường BĐS rất quan trọng. Cơ quan Nhà nước dựa vào hệ thống thông tin để đánh giá, còn doanh nghiệp cần để giao dịch, mua bán. Bộ Xây dựng hàng tháng đều có báo cáo cho Bộ trưởng từ nguồn địa phương gửi về. Theo ông Ninh, hiện pháp luật không cấm doanh nghiệp trao đổi thông tin, vấn đề người sử dụng thông tin phải biết chọn lọc vì có những báo cáo không giống nhau và chưa chuẩn xác.

Ông Ninh cho biết thêm, để xác định vai trò thông tin, Chính phủ ban hành Nghị định 117 (2015) về hệ thống quản lý thông tin về nhà ở và thị trường BĐS. Theo đó, thông tin phải chính thống từ xã phường, quận, huyện phải liên thông với nhau, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu. “Hiện, Bộ Xây dựng đang giao cho Trung tâm thông tin triển khai xây dựng và mất gần 10 tỉ tiền ngân sách xây dựng cơ sở dữ liệu” - ông Ninh cho hay.

Mới nhất, vào cuối tháng 8, Bộ Xây dựng tiếp tục gửi văn bản nhắc nhở các địa phương để xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong thời gian tới. Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương đôn đốc Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện thu thập, tổng hợp, tính toán và lưu trữ số liệu để sẵn sàng đấu nối, tích hợp với hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu chung về nhà ở và thị trường bất động sản; công bố các thông tin, chỉ tiêu thống kê quy định, gửi báo cáo về Bộ Xây dựng để quản lý, theo dõi. Các thông tin này định kỳ báo cáo Bộ Xây dựng.

THÔNG CHÍ

Tin nóng

Tin mới