Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ đường ống nước Sông Đà vỡ 14 lần.

Ong nuoc Song Da: Truy to 9 bi can vi de vo... 14 lan - Anh 1

Ngày 26/11, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt kết luận điều tra và đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex).

Những người bị đề nghị truy tố có nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà Hà Nội Hoàng Thế Trung; nguyên Phó giám đốc Ban quản lý Nguyễn Văn Khải; nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex Trần Cao Bằng.

Trần Cao Bằng được xác định là người chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất, cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng. Hoàng Thế Trung là người liên đới việc tiếp nhận và sử dụng các sản phẩm không đạt chất lượng. Các bị can còn lại có liên quan đến việc cung ứng, thi công, giám sát và nghiệm thu công trình.

Cụ thể, kết luận điều tra cho thấy, dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông (dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội) do Vinaconex làm chủ đầu tư. Dự án này được xây dựng trong 6 năm từ 2003-2009; công suất thiết kế 300.000m3 nước/ngày đêm.

Dự án có hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch dài 46km, sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh với tổng giá trị giai đoạn 1 là 1.450 tỷ đồng.

Trong 6 năm sử dụng (2009-2015), đường ống này đã vỡ 14 lần, gây nhiều thiệt hại về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Kết luận điều tra xác định rõ các cá nhân vi phạm các quy định về chất lượng hàng hóa dẫn đến đường ống nước Sông Đà liên tục vỡ.

Để khắc phục, doanh nghiệp khai thác đường ống phải chi hơn 1.000 tỷ đồng sửa chữa và xây dựng đường ống mới.

Di Linh (Tổng hợp)