Ông Obama kêu gọi ông Putin - Erdogan gác lại “quá khứ” hướng tới kẻ thù IS

Gốc
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gác qua một bên xung khắc để cùng cùng tập trung vào kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Obama kêu gọi ông Putin - Erdogan gác lại “quá khứ” hướng tới kẻ thù IS - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Ankara ngày 01/12/2014 khi quan hệ hai nước còn nồng ấm - REUTERS.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gác qua một bên xung khắc để cùng cùng tập trung vào kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Trên đây là lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Barack Obama sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Paris vào sáng nay 1/12/2015 trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Ankara sau vụ tiêm kích Nga bị bắn rơi, RFI đưa tin.

Sau cuộc hội kiến tại Sứ quán Mỹ ở Paris, Tổng thống Obama cho biết ông và Tổng thống Erdogan đã bàn thảo cách thức để Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể nối lại hợp tác và làm giảm căng thẳng trong quan hệ song phương.

Theo Tổng thống Mỹ, Washington, Ankara và Moscow có một kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo cho nên tất cả phải nỗ lực tìm một giải pháp chính trị cho Syria.

Một lần nữa, Tổng thống Obama tái khẳng định lập trường của Mỹ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mà ông nhấn mạnh là thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO, phải được quyền "bảo vệ không phận và lãnh thổ" khi bị xâm phạm.

Đáp lại, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông cố tránh căng thẳng và luôn thiên về giải pháp ngoại giao.

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên đến đỉnh điểm. Hôm 30/11, nhân Thượng đỉnh Khí hậu tại Paris, cho dù Thổ Nhĩ Kỳ thúc giục, Tổng thống Putin vẫn từ chối gặp Tổng thống Erdogan. Ngược lại Tổng thống Mỹ lần lượt hội kiến với lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

TÚ ANH

Tin nóng

Tin mới