Trong buổi họp báo cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama tiết lộ từng khuyên Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump biết dựa vào những người xung quanh.

Ong Obama khuyen ong Trump dua vao nguoi xung quanh - Anh 1

Ông Obama trong cuộc họp báo cuối cùng tại Nhà Trắng ngày 18/1.

Tổng thống Obama cho biết ông đã khuyên ông chủ tương lai của Nhà Trắng Donald Trump như vậy trong các cuộc điện đàm mang tính xây dựng. Ông Obama nhấn mạnh: "Tổng thống Mỹ không phải là một công việc mà bạn có thể làm một mình". Theo ông Obama, đó là lời khuyên tuyệt vời nhất mà ông đã truyền lại cho người kế nhiệm Trump.

Ông Obama tái khẳng định cam kết đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm với ông Trump, nói rằng ông không muốn thấy “những chồng chéo lớn” với vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, người từng tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua rằng ông sẽ xóa bỏ một số sắc lệnh của chính quyền tiền nhiệm như Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền hay lệnh cấm khai thác dầu khí ngoài khơi nước này.

Ông Obama cũng khẳng định sẽ không gia nhập danh sách những chính khách Dân chủ tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump. Theo ông Obama, “xã hội Mỹ đã thay đổi” và một ngày nào đó “nước Mỹ có thể sẽ có một tổng thống gốc Latinh, một nữ tổng thống hay một tổng thống gốc Do Thái”.

Về tương lai nước Mỹ, Tổng thống Obama khẳng định: "Tôi tin vào đất nước này, tin vào người Mỹ". Sau đó, ông Obama nói thêm: "Tôi cho rằng những bi kịch có thể xảy ra, có những kẻ xấu tồn tại trên thế giới này. Tuy nhiên, theo tôi, đến cuối ngày, nếu chúng ta chăm chỉ lao động và thành thật với những gì mà chúng ta cho là đúng đắn thì thế giới sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn".

Ông Obama nhấn mạnh: “Chúng ta luôn phải đấu tranh, lao động, đồng thời không xem thường điều đó”. Hướng về các phóng viên trong phòng, Tổng thống sắp mãn nhiệm tin tưởng: “Tôi biết rằng các bạn sẽ giúp chúng tôi thực hiện điều đó”.

Theo khảo sát của CNN/ORC được công bố kết quả hôm 18/1, trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhận được sự tín nhiệm của 60% công dân Mỹ được hỏi về thời gian ông lãnh đạo đất nước.

Trong buổi họp báo, có phóng viên đưa ra câu hỏi về phản ứng của hai con gái Malia và Sasha về chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, ông Obama đã đưa ra câu trả lời mang đậm quan điểm của ông: “Vợ chồng tôi luôn cố gắng rèn luyện tính kiên cường đồng thời dạy về hy vọng cho các con. Tận cùng thế giới chính là điểm cuối cùng của thế giới và khi bạn gục ngã, hãy đứng dậy và quay trở lại làm việc”.

Hà Linh (Theo CNN, Guardian)