Rạng sáng 19/1 (giờ Việt Nam), ông Barack Obama đã có cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Cách đây 8, năm lúc Tổng thống Barack Obama nhậm chức, người tiền nhiệm George W.Bush khi lui khỏi chính trường đã khẳng định ông Obama “xứng đáng với sự im lặng của tôi”.

Giờ đây, trong cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị chủ nhân Nhà Trắng, ông Obama lại để lại những lời khuyên cho người kế nhiệm Donald Trump.

Ong Obama khuyen ong Trump trong cuoc hop bao cuoi cung - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo cuối cùng.

Theo ông, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tiếp nối những giá trị và tầm nhìn mà ông đã đề ra trong thời gian làm Tổng thống Mỹ. Theo ông Obama, lời khuyên hữu ích nhất mà ông gửi đến người kế nhiệm mình là ông Trump phải cẩn thận trong việc lựa chọn nội các, ban cố vấn và nhóm làm việc một cách kỹ lưỡng. Khi được hỏi liệu ông có cố duy trì lâu dài di sản của mình khi ông Donald Trump làm Tổng thống không, Obama trả lời, "việc ông Trump thực hiện tầm nhìn và các giá trị của ông ấy là hoàn toàn thích hợp, tôi không mong đợi sự chồng chéo". Và rằng, khi ông Trump làm Tổng thống, "sẽ thấy sự phức tạp của những vấn đề nhất định và điều đó sẽ khiến ông ấy có những quyết định như của tôi, khi tôi còn là Tổng thống".

Lý giải chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Obama nói: "Nhiều người đã bỏ phiếu cho ông Trump vì họ cảm thấy bị lãng quên và bị tước quyền công dân...". Ông Obama cũng nói, tin đồn gian lận bỏ phiếu là "giả" nhưng tồn tại vấn đề rằng có những người đủ quyền đi bỏ phiếu lại không làm như vậy được.

Ông Obama cũng tận dụng cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Tổng thống để bảo vệ quyết định giảm án cho tội nhân Chelsea Manning cũng như chính sách nhập cư của Cuba. Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng kêu gọi Israel "làm hòa" với Palestine và cảnh cáo không nên bỏ lệnh trừng phạt Nga cho tới khi nước này ngừng can thiệp Ukraine.

Tổng thống Obama cho rằng, quyết định giảm án với Chelsea Manning là "hoàn toàn thích hợp", với lập luận rằng quân nhân tiết lộ thông tin mật của chính phủ Mỹ đã nhận một án tù cứng rắn nhưng thích hợp.

"Tôi cho rằng khi Manning ra tòa, một quá trình xét xử thích hợp đã được thực hiện và cô ta phải nhận trách nhiệm về tội ác của mình. Bản án mà Manning nhận được là không cân xứng với những gì những kẻ tiết lộ bí mật khác đã nhận được và cô này đã thụ án được một thời gian đáng kể vì thế việc giảm án chứ không phải ân xá, là một phần của bản án... Việc giảm án đã gửi đi một thông điệp rằng những đối tượng tiết lộ bí mật cần làm việc thông qua những kênh đã định để nêu bật lo ngại về những hành động của chính phủ", ông Obama nói.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama cũng khẳng định ông Putin phải chịu trách nhiệm cho các lệnh trừng phạt liên quan tới những diễn biến ở Ukraine. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nói về vai trò của Mỹ với tư cách là người bảo lãnh, và rằng "các nước lớn không đi loanh quanh và xâm chiếm, bắt nạt các nước nhỏ hơn".