Tổng thống Mỹ Obama cảnh báo Bắc Kinh không nên phớt lờ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông, theo AFP 8/9.

Ong Obama lai 'dan mat' Trung Quoc ve Bien Dong - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc ngày 8/9 tại thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: AFP)

Phát biểu của ông Obama được đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc đang diễn ra tại thủ đô Vientiane của Lào hôm nay 8/9. Trong đó, ông Obama nhắc nhở Bắc Kinh rằng các động thái “tiêu cực” của họ có thể đe dọa an ninh hàng hải quốc tế và làm leo thang căng thẳng khu vực.

“Phán quyết của tòa án quốc tế hồi tháng 7 mang tính bước ngoặt, được ràng buộc rõ ràng và giúp làm rõ các quyền hàng hải trong khu vực”, Tổng thống Mỹ phát biểu trước các nhà lãnh đạo Đông Nam Á và Trung Quốc. “Tôi cũng nhận thấy phán quyết có thể làm gia tăng căng thẳng, song tôi cũng mong chúng ta có thể thảo luận về một giải pháp để làm sao giảm thiểu căng thẳng, thúc đẩy ngoại giao và sự ổn định khu vực”, Tổng thống Obama nói.

Phán quyết của Tòa Trọng tài Phụ lục VII theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 hôm 12/7 vừa qua tuyên bố: Không có cơ sở pháp lý đối với đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông – một khu vực có giá trị thương mại lên tới 5.000 tỷ USD mỗi năm.