Chỉ vài giờ sau cuộc họp báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Ukraine, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/3 cũng lên tiếng đáp trả, khi nói rằng tuyên bố của ông Putin về Crimea "không lừa dối được ai."

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng Nga đang "đẩy các nước ra xa thông qua những hành động của mình."

Tuy nhiên, ông Obama cũng nói ông được báo cáo rằng ông Putin đã "tạm dừng một chút để suy nghĩ về việc chọn giải pháp cho cuộc khủng hoảng."

Phát biểu tại một trường học ở Washington DC, ông Obama nói EU cũng như các đồng minh của Mỹ như Canada hay Nhật cũng tin rằng Nga đang hành động sai lầm.

Bài phát biểu cứng rắn của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ông này đang bị chỉ trích là hành động quá yếu ớt trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu này được đưa ra vài giờ sau khi Mỹ tiết lộ sẽ dành cho Ukraine vay trị giá 1 tỷ USD đồng thời hối thúc quốc hội thông qua một kế hoạch trợ giúp kinh tế cho chính quyền lâm thời ở Kiev, vốn không được Nga công nhận.

Trước đó, trong cuộc họp báo về tình hình Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc sử dụng vũ lực chỉ là "giải pháp cuối cùng."

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cũng cho rằng Mỹ và EU đang hậu thuận một chính phủ không thống nhất, không đại diện cho mọi sắc tộc tại Ukraine./.