Khi chỉ còn 3 ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Barack Obama đã ký séc tặng 500 triệu USD cho Quỹ khí hậu xanh của Liên Hợp Quốc (GCF) - tổ chức quốc tế về môi trường làm nhiệm vụ giúp đỡ các nước nghèo tiếp cận công nghệ năng lượng sạch.

Ong Obama “tang” 500 trieu USD cho quy moi truong bi Trump doa cat - Anh 1

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, số tiền này nâng tổng mức ngân sách Mỹ chi cho việc hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc đối mặt với tình hình biến đổi khí hậu lên tới 1 tỷ USD. Đây là một phần của cam kết ủng hộ tỷ USD mà ông Obama từng đưa ra vào năm 2014 nằm trong đạo luật Biến đổi khí hậu Paris. Tuy nhiên, khi bắt đầu nhiệm kỳ, Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ không tiếp tục cung cấp số tiền còn lại trong cam kết cho quỹ này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby phát biểu trước báo giới cho biết: “Quỹ Khí hậu xanh là một công cụ quan trọng có vai trò chuyển giao hàng triệu USD trong các khoản đầu tư công và tư nhân đến các nước đang phải đối mặt với không chỉ những thách thức từ mối đe dọa biến đổi khí hậu mà còn cả những cơ hội kinh tế lớn hơn đòi hỏi chuyển dịch sang một nền kinh tế ít carbon. Mỹ rất sẵn lòng giữ vai trò tiên phong trong việc thành lập Quỹ Khí hậu xanh”.

Ông Kirby cũng khẳng định việc công bố quyết định này vào thời điểm ông Obama sắp mãn nhiệm và Tổng thống mới sắp làm lễ nhậm chức là không có bất kỳ hàm ý nào. “Điều này không được thực hiện nhằm kích động một phản ứng từ chính quyền mới, hoặc để tìm cách ra lệnh cho họ về việc sẽ phải đối phó với vấn đề khí hậu như thế nào. Đây là một khoản đầu tư đã được lên kế hoạch từ lâu”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Quyết định này đã nhận được sự ca ngợi của những người ủng hộ quỹ nói riêng và quan tâm đến biến đổi khí hậu nói chung. Thượng nghị sỹ Jeff Merkley của Oregon, đảng viên Dân chủ, cho biết: “Đóng góp lần này cho thấy, ngay cả khi phải đối mặt với chính quyền mới kiên quyết phủ bác tác động của biến đổi khí hậu, thì những công dân Mỹ tin vào việc phải hành động để bảo vệ trái đất, cũng như bảo vệ nền kinh tế và tương lai của chúng ta, sẽ làm tất cả những gì có thể để tiếp tục tiến bước”.

Trái lại, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và một số chính trị gia đảng Cộng hòa đã phàn nàn rằng việc ủng hộ cho quỹ này không được Quốc hội chấp thuận. Trước đó, ông Trump cũng từng kêu gọi hủy bỏ các khoản hỗ trợ Quỹ khí hậu xanh trong tương lai và chuyển hướng sang tập trung đầu tư vào các dự án quốc nội.

Những người chỉ trích cho rằng khoản trợ cấp này đã gây lãng phí tiền của người nộp thuế, và chỉ ra rằng Quốc hội không được ủy quyền và chưa từng thông qua bất kỳ tài trợ nào cho GCF.

Thượng nghị sĩ John Barrasso gay gắt nói: “Hàng trăm triệu tiền thuế của chính quyền Obama chi cho Quỹ khí hậu xanh Liên Hiệp Quốc không bao giờ được Quốc hội phê duyệt. Chính quyền Obama hiện đang gửi cho tổ chức quỹ đen này thêm 500 triệu USD trong những ngày cuối cùng của mình ở Nhà Trắng. Điều này thể hiện thái độ hoàn toàn coi thường ý chí của cử tri và là một sự xúc phạm đến người nộp thuế Mỹ”.

P.V