Trong cuộc họp báo cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng thế giới sẽ được hưởng lợi nếu Mỹ-Nga quan hệ tốt.

Ong Obama: The gioi huong loi neu quan he My-Nga tro nen tot dep - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại buổi họp báo cuối cùng ở Nhà Trắng. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/1, phát biểu trước đông đảo phóng viên trong cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã bày tỏ niềm tin và hy vọng trong bối cảnh nước Mỹ đang đứng trước cánh cửa chuyển giao quyền lực vào cuối tuần này.

Trong cuộc họp báo lần thứ 165 và cũng là cuối cùng tại Nhà Trắng, ông Obama đã dành khá nhiều thời gian cho các vấn đề đối ngoại. Tổng thống Obama cho rằng việc nhà lãnh đạo Vladimir Putin lần thứ 2 giữ cương vị Tổng thống Nga đã làm gia tăng tâm lý bài Mỹ tại Nga.

Việc Washington áp đặt trừng phạt Moskva là nhằm đáp trả hành động can thiệp của Nga đối với nền độc lập và chủ quyền của Ukraine.

Theo ông Obama, sự xuất hiện trở lại của thế đối đầu như thời Chiến tranh Lạnh đã khiến quan hệ song phương Mỹ-Nga gặp nhiều trắc trở. Ông khẳng định Washington sẵn sàng hợp tác hạt nhân với Nga, song Moskva lại không sẵn lòng đàm phán, đồng thời kêu gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump cần tách bạch vấn đề trừng phạt kinh tế với vấn đề đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Obama cho rằng thế giới sẽ được hưởng lợi nếu Mỹ-Nga quan hệ tốt.

Về quan hệ với Cuba, Tổng thống Obama tuyên bố ông đã quyết định xóa bỏ chính sách “chân ướt, chân ráo” áp dụng đối với người nhập cư Cuba bởi vì chính sách này không còn ý nghĩa do quan hệ Washington-La Habana ngày càng phát triển và hai bên nối lại các hoạt động đi lại. Liên quan tới tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Obama bày tỏ quan ngại trước triển vọng đạt được một giải pháp "hai nhà nước" cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine.

Tổng thống Obama cho rằng ý tưởng của Tổng thống đắc cử Trump về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem có thể là “thùng thuốc nổ” phá vỡ chính sách lâu nay của Washington. Ông Obama một lần nữa khẳng định các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái của Israel tại khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem chiếm đóng là một rào cản đối với triển vọng hai nhà nước, giải pháp mà Mỹ coi là tốt nhất cho cuộc xung đột này./.