Ông Obama thúc Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tập trung chống IS

Gốc
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 1.12 kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giảm căng thẳng sau sự việc Ankara bắn rơi một máy bay Su-24 của Mátxcơva cách đây một tuần và tập trung vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Obama thúc Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tập trung chống IS - Ảnh 1

Sau các cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Paris, ông Obama tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với “quyền của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ chính mình và không phận của mình”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên.
“Chúng ta đều có chung một kẻ thù – đề cập đến Nhà nước Hồi giáo (IS). Tôi muốn chắc chắn rằng chúng ta sẽ tập trung vào mối đe dọa đó”, ông Obama nói.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh của NATO. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đảm bảo an ninh và chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng tôi đã thảo luận việc NATO và Nga có thể phối hợp như thế nào để giảm leo thang căng thẳng và tìm một con đường ngoại giao để giải quyết vấn đề này”, tổng thống Mỹ cho hay.

Ông Erdogan cũng trao đổi với các phóng viên sau cuộc họp hôm 1.12 với tổng thống Mỹ. Ông cho biết chính phủ của ông muốn giảm bớt căng thẳng và đã "quyết tâm để theo kịp cuộc chiến" chống IS.

Phát biểu tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ nên hành động nhiều hơn để chống IS.

Ông Carter kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường chống lại các chiến binh thánh chiến cả trên không và trên bộ.

Tin nóng

Tin mới