Ông Obama vẫn gặp ông Duterte sau sự cố lăng nhục

Gốc
Mặc dù đã bãi bỏ cuộc gặp chính thức, song Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bắt tay nhau bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào hôm 7.9.

Ông Obama vẫn gặp ông Duterte sau sự cố lăng nhục - Ảnh 1

Cuộc chạm mặt diễn ra ngay trước buổi tiệc tối. "Họ gặp nhau trong phòng chờ và là hai người cuối cùng rời phòng. Tôi không thể nói họ gặp nhau bao lâu. Tôi rất vui vì điều đó" - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, tháp tùng ông Duterte, nói với phóng viên.

Thượng nghị sĩ Philippines Alan Peter Cayetano được tờ Guardian dẫn lời cho biết "cuộc trò chuyện và cái bắt tay nồng ấm" giữa ông Obama và Duterte là dấu hiệu cho thấy "mọi chuyện đã kết thúc tốt đẹp, và cả hai bên đều đã rất nỗ lực".

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Nhà Trắng chỉ nói rằng "Tổng thống Obama đã có cuộc trao đổi nhanh chóng với Tổng thống Duterte trước Gala Dinner của các nhà lãnh đạo ASEAN. Cuộc trao đổi có cả những lời pha trò giữa hai nhà lãnh đạo".

Trước đó, ông Obama đã hủy cuộc gặp lên kế hoạch trước với ông Duterte bên lề hội nghị cấp cao ASEAN, sau khi tổng thống Philippines có những lời lẽ lăng mạ tổng thống Mỹ, gọi ông Obama là "con trai của gái điếm".

Ban đầu ông Obama phản ứng bằng cách nói ông Duterte là "người đồng bóng", nhưng sau đó quyết định hủy cuộc gặp.

Về phần mình, ông Duterte đã bày tỏ hối tiếc về những bình luận khiếm nhã đối với ông Obama.

Tin nóng

Tin mới