Ông Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị 15-17 năm tù giam

Gốc
Đại diện Viện KSND đề nghị tuyên phạt ông Phan Văn Anh Vũ mức án từ 15 - 17 năm tù về tội 'Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản'; tổng hợp với bản án 8 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội thành 23 - 25 năm tù.

Ông Phan Văn Anh Vũ được giảm nhẹ một phần bản án do chủ động gửi trả khoản tiền 203 tỷ đồng sai phạm. Ảnh: Hồng Phúc.

Sau 2 ngày tạm nghỉ, ngày 7/12, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, 43 tuổi, tại TP Đà Nẵng) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” cùng 25 đồng phạm trong vụ án gây thất thoát hơn 3.608 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Theo đó, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Cơ quan công tố nhận định ông Trần Phương Bình, với cương vị Tổng GĐ, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng của DAB nhưng đã bất chấp các quy định của pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn, thao túng HĐQT, Ban Tổng GĐ, Ban Kiểm soát của DAB để tổ chức, chỉ đạo hàng loạt nhân viên dưới quyền thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Đó là các hành vi chỉ đạo trong lập phiếu thu tiền khống để mua hơn 74 triệu cổ phần của DAB từ năm 2007 - 2014. Ông Bình và các đồng phạm cũng chi lãi ngoài để huy động vốn, kinh doanh vàng tài khoản trong gần 10 năm, gây thiệt hại cho DAB tổng cộng 3.608 tỷ đồng.

Hành vi của ông Bình và các đồng phạm khiến DAB vào thời điểm ngày 31/12/2015 thống kê lỗ lũy kế lên đến 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Ông Trần Phương Bình, cựu Tổng GĐ Ngân hàng DAB bị đề nghị chung thân. Ảnh: Hồng Phúc.

Trước lời khai của ông Bình trong các ngày xét xử vừa qua, đại diện Viện KSND cho rằng, chưa thỏa đáng và không thể biện minh cho hành vi vụ lợi. Do đó, cần tuyên mức án nghiêm khắc nhất mới tương xứng với hành vi phạm tội của ông Bình, với mức án đề nghị là chung thân cho cả hai tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với ông Bình, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng GĐ của DAB) cũng có vai trò, trách nhiệm trong việc tiếp tay cho ông Bình phạm tội, đồng thời lợi dụng quyền hạn để chiếm đoạt tiền của DAB. Do đó, bà Xuyến cũng bị đề nghị mức án 30 năm tù cho cả hai tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CPXD Bắc Nam 79) tại phiên tòa không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng số tiền 203 tỷ đồng là do Trần Phương Bình cho vay cá nhân. Tuy nhiên, cơ quan công tố xác định ông Bình đã chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng Phòng Ngân quỹ Hội sở DAB) hướng dẫn ông Vũ viết và ký chứng từ thu khống 200 tỷ đồng. Có đầy đủ các bằng chứng, nhân chứng chứng minh lời khai của ông Vinh và các giám định chữ ký, chữ viết của ông Vũ. Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Vũ do gia đình ông đã thay mặt để hoàn trả toàn bộ số tiền gây thiệt hại cho DAB.

Do đó, cơ quan công tố nhận định, có đủ cơ sở khẳng định hành vi của ông Vũ đã phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng đã truy tố.

Đại diện Viện KSND đã đề nghị tuyên phạt ông Vũ mức án từ 15 - 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”’; tổng hợp với bản án 8 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội thành 23 - 25 năm tù.

Ngoài ra, đại diện Viện KSND cũng đưa ra các mức án đề nghị đối với các bị cáo còn lại của vụ án, từ mức án thấp nhất 24-36 tháng tù treo đến 16-18 năm án tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện KSND cũng yêu cầu ông Bình phải bồi thường số tiền hơn 3.500 tỷ đồng cho DAB; bà Xuyến liên đới bồi thường hơn 1.500 tỷ đồng. Ngoài ra, dù đã gửi trả 203 tỷ đồng, nhưng ông Vũ còn phải bồi hoàn 13,4 triệu USD và 90,5 tỷ đồng cho DAB do các sai phạm trước đó gây ra.

Chiều cùng ngày, phiên tòa cũng bước vào phần tranh luận giữ các luật sư và đại diện Viện KSND và tiếp tục các phiên tranh tụng trong ngày mai (8/12).

Lê Anh