Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Putin cảnh báo Phần Lan: Từ bỏ chính sách trung lập là sai lầm

Tổng thống Putin cảnh báo rằng, việc Phần Lan từ bỏ chính sách trung lập truyền thống sẽ là một sai lầm, có thể tác động tiêu cực đến quan hệ song phương.

Trong điện đàm ngày 14/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói với Tổng thống Nga Putin rằng quốc gia Bắc Âu này sẽ quyết định “tìm kiếm tư cách thành viên NATO trong vài ngày tới”.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS

Văn phòng Tổng thống Phần Lan dẫn lời ông Sauli Niinisto cho biết, về cơ bản những yêu cầu của Nga đưa ra vào cuối năm 2021 nhằm ngăn chặn các nước gia nhập NATO, cũng như cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hồi tháng 2 vừa qua đã làm thay đổi môi trường an ninh của Phần Lan.

Văn phòng Tổng thống Phần Lan nhấn mạnh: “Cuộc trò chuyện diễn ra một cách thẳng thắn, trực tiếp và không có bất cứ điều gì gây căng thẳng. Việc tránh căng thẳng được xem là một vấn đề quan trọng”.

Tổng thống Sauli Niinisto gợi nhắc rằng, trong cuộc gặp đầu tiên giữa ông và Tổng thống Putin năm 2012, ông nói rằng “mọi quốc gia độc lập đều tối đa hóa an ninh của mình" và "đây là những gì đang xảy ra ở thời điểm hiện tại”. Một khi gia nhập NATO, Phần Lan có thể “củng cố an ninh và đảm nhận trách nhiệm của mình". Trong tương lai, Phần Lan muốn “giải quyết những câu hỏi thực tiễn nảy sinh từ việc là một nước láng giềng của Nga một cách chính xác”.

Ông Sauli Niinisto cũng tái khẳng định mối quan tâm về những thiệt hại về người do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra và nhấn mạnh sự cấp thiết của việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Ông cũng chuyển tải thông điệp về đảm bảo sơ tán dân thường mà Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra tuần trước.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có “một cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn". Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng việc từ bỏ chính sách trung lập truyền thống sẽ là một sai lầm, vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan và sự thay đổi như vậy trong chính sách đối ngoại của Phần Lan có thể tác động tiêu cực đến quan hệ song phương vốn được xây dựng trong nhiều năm trên tinh thần láng giềng tốt đẹp và hợp tác cùng có lợi./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ong-putin-canh-bao-phan-lan-tu-bo-chinh-sach-trung-lap-la-sai-lam-post943851.vov