Chuyên gia hàng không của đài CNN Jeff Wise tin rằng chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh cắp máy bay, hãng tin Nga Sputniknews dẫn thông tin từ RT cho hay.

Ong Putin co dinh liu den vu danh cap chiec Boeing tren bien Hoa Nam? - Anh 1

Một chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines đột nhiên mất tích vào tháng 3/2014 và không để lại bất cứ vết tích gì. Ảnh minh họa nguồn Flickr/Aero Icarus

Chiếc Boeing của hãng hàng không Malaysia Airlines bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã biến mất trên bầu trời biển Hoa Nam ngày 08 tháng Ba năm 2014.

Trên máy bay có tất cả 239 người. Việc tìm kiếm máy bay vẫn đang tiếp tục cho đến nay. Các chuyên gia vẫn không thể xác định điều gì thực sự đã xảy ra với chiếc phi cơ chở khách.

Theo lời ông Wise, ông đã ngay lập tức nghi ngờ Moscow dính líu trong vụ việc xảy ra.

Đúng ra là sau khi nhận được thông báo chiếc máy bay mất tích, vị chuyên gia đã không tài nào hình dung được "chính xác vì lý do gì mà Putin lại muốn đánh cắp một máy bay chở khách".

Ông nêu giả thiết rằng "Putin muốn cho Hoa Kỳ (…) thấy là ông ta có thể gây thiệt hại cho Phương Tây và các đồng minh của họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới" hoặc thực ra Tổng thống Nga khi đó đang săn lùng "thông tin bí mật mà một trong những hành khách đang nắm giữ".

Hay cũng có thể là Tổng thống Nga quyết định cướp Boeing rồi giấu nó đi, để sau đó chiếc máy bay "bất ngờ xuất hiện ở đâu đó và chứa đầy chất nổ".

Nếu đúng như vậy thì đó quả là một kế hoạch quá quỷ quyệt, chuyên gia này nói.

VƯƠNG TIẾN