Ông Putin: Đòn trừng phạt Nga của phương Tây khiến giá năng lượng tăng đột biến

Hôm 8/7, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga có nguy cơ khiến giá năng lượng tăng đột biến với người tiêu dùng thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, các đòn trừng phạt kinh tế, cũng như lời kêu gọi của phương Tây nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga khiến thị trường toàn cầu "phát sốt" khi giá dầu và khí đốt tăng đột biến.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo ngành dầu khí Nga, trong đó có Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin và Phó Thủ tướng Alexander Novak, Tổng thống Vladimir Putin cho biết: “Các biện pháp trừng phạt với Nga gây ra nhiều thiệt hại hơn cho những quốc gia áp đặt chúng".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

"Việc sử dụng thêm các biện pháp trừng phạt có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với thị trường năng lượng toàn cầu", ông Putin cảnh báo.

Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Ả Rập Xê-út, nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Châu Âu nhập khẩu khoảng 40% khí đốt và 30% dầu từ Nga.

Các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) đang muốn loại bỏ khí đốt của Nga, trong khi lãnh đạo các nước G7 cho biết họ muốn áp đặt mức giá trần với nhiên liệu hóa thạch của Nga, trong đó có cả dầu khí.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2, phương Tây liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Moskva trên nhiều lĩnh vực. Điều này được cho là nguyên nhân khiến cho thị trường năng lượng và hàng hóa biến động với giá cả liên tục gia tăng, cũng như kìm hãm tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Tháng trước, gã khổng lồ năng lượng Nga Gazprom giảm gần 60% khối lượng vận chuyển khí đốt qua đường ống dẫn khí Nord Stream tới Đức, với lý do các vấn đề kỹ thuật do lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine.

Những sự kiện này làm dấy lên lo ngại khắp châu Âu rằng Nga có thể cắt khí đốt hoàn toàn, khiến các nước châu Âu phải công bố các biện pháp khẩn cấp. Theo các biện pháp này, các quốc gia thuộc EU sẽ phân chia lượng khí đốt và hồi sinh các nhà máy năng lượng chạy bằng than.

EU đang tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga, song các biện pháp cấm vận năng lượng Nga tạo sự chia rẽ sâu sắc trong khối này bởi một số nước phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung từ Moskva.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ong-putin-don-trung-phat-nga-cua-phuong-tay-khien-gia-nang-luong-tang-dot-bien-ar686763.html