Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Putin: Hợp tác Nga-Trung đóng vai trò ổn định toàn cầu

Trong cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga nói: hợp tác song phương mang tính ổn định toàn cầu.

Ngày 28/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố gia hạn hiệp ước hữu nghị và hợp tác song phương Nga-Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của hai nước đối với các vấn đề toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Putin nhận định, sự phối hợp giữa Nga và Trung Quốc đóng một vai trò ổn định trong các vấn đề toàn cầu trong bối cảnh bất ổn chính trị và tiềm năng xung đột ngày càng gia tăng.

Đây là các vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự quốc tế như giải quyết xung đột trên Bán đảo Triều Tiên, ở Syria, ở Afghanistan và việc khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, trong 20 năm qua, hai nước đã tăng cường tương tác đáng kể về chính sách đối ngoại - một trong những thành phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng thống Nga cũng đề cập đến các khía cạnh khác của hợp tác song phương, ví dụ như quan hệ của hai nước là thành viên trong khối BRICS.

"Chúng tôi làm việc tích cực trên nền tảng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, nhân tiện, cũng kỷ niệm 20 năm thành lập vào năm nay. Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập trật tự thế giới đa tâm từ vị trí BRICS", ông nói.

Ông Putin lưu ý rằng, trong quá khứ, Liên Xô "tích cực hỗ trợ những người cộng sản Trung Quốc trong cuộc đấu tranh cách mạng của họ", đã cung cấp viện trợ đáng kể để phát triển nhà nước trong những năm đầu của Trung Quốc mới. Ông nhấn mạnh, nước Nga lưu giữ ký ức về những trang huy hoàng của lịch sử chung.

Tổng thống Nga tin tưởng:“Tôi kỳ vọng rằng sự phát triển hơn nữa của đối thoại với Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước chúng ta”.

Hội nghị trực tuyến qua cầu truyền hình giữa lãnh đạo hai nước được tổ chức 3 ngày trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhận dịp kỷ niệm 20 năm ngày ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện Nga-Trung.

Nga và Trung Quốc ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện song phương tại Moscow tháng 7/2001. Trong tháng 3, Moscow và Bắc Kinh đã nhất trí tự động gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm.

Đây là cuộc thảo luận thứ hai giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong vòng 6 tuần qua.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn đánh giá của các nhà phân tích cho rằng việc duy trì kênh liên lạc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước cho thấy niềm tin lẫn nhau đang ngày càng sâu sắc, đồng thời đây là một cú đòn đau nhằm vào các nỗ lực của phương Tây nhằm chia rẽ quan hệ hữu nghị Trung Quốc – Nga.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-putin-hop-tac-nga-trung-dong-vai-tro-on-dinh-toan-cau-3434606/