Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31.10 ký thông qua một luật đình chỉ thỏa thuận về xử lý plutonium ở cấp độ vũ khí sau chiến tranh lạnh giữa Nga và Mỹ, giữa lúc căng thẳng leo thang với phương Tây.

Ong Putin ky thong qua luat dinh chi thoa thuan xu ly plutonium voi My - Anh 1

Động thái của Tổng thống Putin được đánh giá là dấu hiệu cho thấy quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục xấu đi

Theo AFP, luật này đăng tải trên cơ sở dữ liệu online của chính phủ Nga, được ký thông qua vài tuần sau khi ông Putin ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận được ký kết vào năm 2000, cho phép hai cường quốc hạt nhân Mỹ và Nga xử lý, loại trừ plutonium khỏi chương trình quốc phòng của hai bên. Quốc hội Nga trước đó đã thông qua đạo luật này.

Đạo luật còn đưa ra hàng loạt điều kiện chưa có tiền lệ nếu Mỹ muốn khôi phục thỏa thuận, bao gồm hủy biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga và rút hết binh sĩ Mỹ khỏi các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu.

"Những thay đổi căn bản về môi trường, một mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược do những hành động thù địch của phía Mỹ đối với Nga, và sự bất lực của Mỹ trong việc thực hiện nghĩa vụ loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí theo hiệp ước quốc tế, cũng như sự cần thiết phải có hành động nhanh chóng để bảo vệ an ninh nước Nga là lý do để đình chỉ thỏa thuận này”, theo sắc lệnh của ông Putin.

Nga có động thái trên giữa lúc quan hệ giữa nước này và phương Tây đang ở mức tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, sau khi Crimea ly khai Ukraine và sát nhập Nga, xung đột ở miền đông Ukraine và tình hình Syria.

Ngoài việc đình chỉ thỏa thuận trên, chính quyền Nga hồi đầu tháng 10.2016 còn tuyên bố đình chỉ hoạt động nghiên cứu với Mỹ trong các dự án hạt nhân.

Phúc Duy