Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Putin lệnh sơ tán dân khỏi Kherson, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai tán thành việc sơ tán dân thường khỏi các khu vực thuộc Kherson, miền nam Ukraine.

Theo Reuters, phát biểu trước những người ủng hộ Điện Kremlin tại lễ kỷ niệm Ngày thống nhất của Nga (4/11), ông Putin cho biết: “Tất nhiên, giờ đây, những người sống ở Kherson nên được đưa ra khỏi khu vực xảy ra những hành động nguy hiểm nhất, bởi vì dân thường không nên phải chịu đựng”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Moscow đã cho sơ tán dân thường ra khỏi các khu vực họ đang kiểm soát ở bờ tây sông Dnipro tại Kherson và tuần này thông báo mở rộng khu vực sơ tán tới cả một vùng đệm dài 15km ở bờ đông. Song, phát biểu trên của ông Putin dường như đánh dấu lần đầu tiên tổng thống Nga đích thân phê duyệt động thái này.

Quân Nga nói họ đang đưa dân thường tới nơi an toàn trước nguy cơ tiến công của các lực lượng Kiev. Ngược lại, giới chức Ukraine cáo buộc động thái là cưỡng ép trục xuất, điều Moscow đã thẳng thừng bác bỏ.

Tuyên bố mới của ông Putin được đưa ra đúng vào lúc giới quan sát chỉ ra các dấu hiệu ám chỉ quân Nga có thể đang chuẩn bị từ bỏ vị trí quân sự ở bờ tây sông Dnipro, bao gồm cả thủ phủ vùng Kherson. Nếu điều đó diễn ra, đây có khả năng là một trong những cuộc rút lui lớn nhất của Nga trong xung đột ở nước láng giềng.

Sau phát biểu của ông Putin, Bộ Quốc phòng Nga đã cho đăng tải video quay cảnh các cư dân Kherson đang vượt sông Dnipro, di tản đến nơi khác.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, trị giá 400 triệu USD.

Phó Thư ký báo chí Lầu Năm góc Sabrina Singh tại cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại bang Virginia ngày 4/11. Ảnh: AP

Phó Thư ký báo chí Lầu Năm góc Sabrina Singh tại cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại bang Virginia ngày 4/11. Ảnh: AP

CNN trích dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm góc Sabrina Singh cho hay, gói viện trợ được rút ra từ nguồn quỹ 3 tỷ USD của Sáng kiến trợ giúp an ninh Ukraine “nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ Kiev, thông qua đáp ứng các yêu cầu cấp bách nhất của họ… đồng thời xây dựng năng lực cho các lực lượng vũ trang của Ukraine để bảo vệ chủ quyền về lâu dài”.

Theo đài RT, gói viện trợ mới sẽ bao gồm 45 xe tăng T-72 có từ thời Liên Xô được tân trang lại, do Mỹ và Hà Lan mua từ CH Séc; 1.100 máy bay không người lái tấn công tự sát mới Phoenix Ghost; các hệ thống tên lửa phòng không tân trang HAWK và 250 xe bọc thép M1117 từng được Mỹ sử dụng vào những năm 1990 và sửa chữa. Bà Singh tiết lộ, một số xe tăng sẽ được chuyển giao vào cuối tháng 12.

Kể từ Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền đầu năm 2021 đến nay, Kiev đã nhận được số viện trợ quân sự trị giá tổng cộng hơn 18,9 triệu USD từ Washington. Trong đó, chính quyền Biden đã dành hơn 65 triệu USD viện trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng ngày 24/2.

Cố vấn Nhà Trắng bất ngờ công du Kiev

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan hôm 4/11 đã có chuyến công du không báo trước tới thủ đô Kiev, nơi ông gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức hàng đầu khác của Ukraine.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan

Theo phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông Sullivan đã nhấn mạnh đến sự ủng hộ của Mỹ cho Ukraine cũng như thông báo về gói viện trợ an ninh bổ sung, trị giá 400 triệu USD dành cho quốc gia Đông Âu.

Ông Sullivan cũng lưu ý, cuộc xung đột có thể dễ dàng chấm dứt nếu Nga chọn ngừng giao tranh và từ bỏ kiểm soát các lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Zelensky đã cảm ơn ông Sullivan vì sự hỗ trợ dành cho Kiev.

Tuấn Anh