Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Putin: Mỹ là nguyên nhân khiến châu Âu 'khát' khí đốt

Hôm 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Mỹ là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu khí đốt mà châu Âu đang phải đối mặt.

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Putin nói rằng, “nguyên nhân gây ra hoảng loạn” về khí đốt hiện này là do Mỹ giảm nguồn cung, đồng thời một phần trách nhiệm thuộc về các nước châu Âu.

“Vấn đề không nằm ở chúng tôi, mà nó nằm ở phía châu Âu. Các nước châu Âu đã không đảm bảo kho dự trữ… và nguồn cung cấp cho châu Âu đã giảm từ các khu vực khác trên thế giới”, ông Putin nói.

“Dù chúng tôi đã tăng nguồn cung của mình nhưng những nước khác, trong đó có cả Mỹ, đã giảm nguồn cung của họ và đây là nguyên nhân của sự hoảng loạn”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Putin cũng cho hay, dù Nga có đủ phương tiện để cung cấp thêm nguồn cung song Moskva sẽ cần phải cân nhắc để làm điều đó.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt kéo dài trong nhiều tuần. Ông cho rằng giá khí đốt cao là hệ quả của việc các nước châu Âu không nỗ lực nạp lại lượng khí dự trữ trong những tháng mùa hè.

Ông Putin cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Nga có thể đang vũ khí hóa năng lượng trong các nỗ lực chống lại châu Âu, đồng thời nói thêm rằng Nga sẵn sàng hỗ trợ trong các vấn đề năng lượng.

“Chúng tôi không sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào. Ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của Chiến tranh Lạnh, Nga vẫn thường xuyên hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng và cung cấp khí đốt cho châu Âu”, ông Putin nhấn mạnh.

Kông Anh (Nguồn: The Hill)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/ong-putin-my-la-nguyen-nhan-khien-chau-au-khat-khi-dot-ar641243.html