Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Putin: Nga đứng đầu về siêu vũ khí chiến lược

Trong bài phát biểu trong Thông điệp Liên bang tại thủ đô Moskva hôm 15/1, Tổng thống Putin khẳng định Nga đứng đầu thế giới về siêu vũ khí.

Đây là lần đầu ông Putin khẳng định Nga dẫn đầu thế giới trong công nghệ vũ khí hiện đại, đặc biệt là vũ khí siêu vượt âm chiến lược nhưng sẽ không đe dọa hay áp đặt ý muốn với quốc gia nào.

Nga phóng thử Avangard.

"Đây là lần đầu tiên, tôi xin nhấn mạnh là lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại của vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược, tính cả thời Liên Xô và ngày nay, chúng ta không phải đuổi theo bất kỳ ai.

Ngược lại, các nước đi đầu thế giới vẫn đang phát triển những vũ khí mà nước Nga đã sở hữu. Vũ khí tối tân bảo đảm chính quyền Nga đang thực hiện các bước đi củng cố an ninh quốc gia.

Điều cần thiết là tiếp tục tiến lên, liên tục theo dõi và phân tích những diễn biến mới trên thế giới, trong khi phát triển các hệ thống vũ khí và thiết bị tương lai. Đó là điều chúng ta đang làm", Tổng thống Putin tuyên bố.

Hồi cuối năm 2019, Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga đang dẫn đầu thế giới trong công nghệ vũ khí siêu vượt âm khi là nước duy nhất đưa khí tài này vào biên chế chiến đấu.

"Chúng ta đang ở thời điểm có một không hai trong lịch sử hiện đại, khi Mỹ đang phải chạy đua để theo kịp chúng ta. Chưa quốc gia nào sở hữu vũ khí siêu vượt âm, chứ chưa nói tới vũ khí siêu vượt âm có tầm bắn xuyên lục địa như Avangard", ông chủ Điện Kremlin nói.

Trước khi Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố, lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã chính thức đưa vào trang bị hệ thống tên lửa siêu vượt âm Avangard với tốc độ tối đa có thể đạt Mach 27.

Để theo kịp Nga trong linh vực vũ khí tốc độ cao, Mỹ cũng đang đổ tiền vào phát triển vũ khí tương tự. Hồi cuối năm 2019, Mỹ đã có cuộc thử nghiệm được coi là lịch sử khi đưa một quả đạn phóng với tốc độ Mach 8,6 - tương đương vận tốc trên 10.000km/h trên mặt đất.

Dù được coi là bước tiến chưa từng có nhưng thành tích của Mỹ đã quá khiêm tốn so với Nga bởi Avangard có tốc độ lên tới Mach 27. Với tốc độ này, không một hệ thống phòng thủ nào trên thế giới có thể đánh chặn được nó.

Như vậy, nếu lấy tốc độ của Avangard đạt được so với tốc độ vũ khí siêu thanh của Mỹ thì thành tích này chưa bằng 1/3 vũ khí siêu vượt âm Nga. Trong khi Mỹ phải rất vất vả mới có cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên trên mặt đất thì Nga đã bắt đầu tiếp nhận vũ khí đặc biệt này.

Những trung đoàn Avangard đầu tiên sẽ trực thuộc Sư đoàn Tên lửa Cờ đỏ đóng quân tại vùng Orenburg, phía nam dãy núi Ural. Điều đặc biệt là quyết định triển khai Avangard không chỉ giới hạn ở hai trung đoàn mà tất cả còn phụ thuộc vào những diễn biến thực tế trên thế giới.

Phản ứng với kế hoạch trang bị siêu vũ khí của Nga, chuyên gia quân sự Leonid Nersisyan của tạp chí National Interest cho rằng, dù đang rất cố gắng nhưng hiện phòng thủ Mỹ chưa có cách nào để đánh chặn được loại vũ khí có tốc độ cao như Avangard.

Avangard hội tụ rất nhiều ưu điểm khiến đối thủ phải khiếp sợ khiến không chỉ Mỹ mà toàn bộ đồng minh NATO chưa nước nào có vũ khí phòng thủ đủ khả năng đánh chặn được đòn tấn công của Avangard.

Clip Mỹ thử vũ khí siêu thanh trên mặt đất

Thùy Dung

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ong-putin-nga-dung-dau-ve-sieu-vu-khi-chien-luoc-3395281/