Ông Putin nói Bolivia 'đang trên bờ vực của sự hỗn loạn'

Gốc
Khoảng trống quyền lực ở Bolivia đã đẩy quốc gia này đến bờ vực của một thảm họa kiểu Libya, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Tổng thống Nga Putin bắt tay ông Evo Morales. Ảnh: VOA

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã từ chức và bỏ chạy tới Mexico hôm thứ Ba, 12/11, sau khi bị cảnh sát, quân đội quay lưng, đứng về phe đối lập.

Không lâu sau đó, thượng nghị sĩ phe đối lập Jeanine Anez tự tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời cho đến khi Bolivia tổ chức tổng tuyển cử. Tuyên bố này của bà Anez nhận được sự ủng hộ của Mỹ và quân đội Bolivia.

Phẫn nộ vì vụ “đảo chính”, những người ủng hộ ông Morales đổ xuống đường biểu tình, và đối mặt với lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Phát biểu về tình hình Bolivia, Tổng thống Nga Putin hôm qua, 14/11, cho biết đất nước này đang ở trong tình trạng “rắn mất đầu” vì không có người lãnh đạo.

“Tình trạng hỗn loạn. Nó khá giống với Libya”, ông Putin nói. “Dù không có lực lượng vũ trang xâm lược từ bên ngoài, nhưng Bolivia vẫn đang ở trên bờ vực của sự hỗn loạn.”

Tổng thống Nga lưu ý ở khu vực châu Mỹ Latinh, tình hình đang thay đổi nhanh chóng, vì không chỉ Bolivia mà cả Chile cũng đang có biểu tình chống chính phủ.

“Chúng ta nên hy vọng rằng lợi ích của người dân, trách nhiệm đối với công dân sẽ đánh bại tham vọng cá nhân và đảng phái”, ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga từng nhiều lần chỉ trích việc Washington coi các nước Mỹ Latinh là sân sau.

Ông chỉ ra rằng ở châu Mỹ Latinh, sự xâm nhập của các lực lượng bên ngoài sẽ chỉ xảy ra khi xuất hiện các vấn đề trong nước.

Lấy ví dụ việc Mỹ âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, ông Putin đề nghị Washington lùi lại phía sau để các nước Mỹ Latinh tự giải quyết vấn đề của mình.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết những sự kiện dẫn đến việc Tổng thống Bolivian Evo Morales phải từ chức “có tất cả các dấu hiệu của một cuộc đảo chính”.

“Dù vậy, rõ ràng là bà Anez sẽ được coi là lãnh đạo của Bolivia cho đến khi nước này bầu ra tổng thống mới”, Thứ trưởng Ryabkov nói.

Minh Hạnh
Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/ong-putin-noi-bolivia-dang-tren-bo-vuc-cua-su-hon-loan-1 486880.tpo