Ông Putin nói về số phận Tổng thống Ukraine bị phế truất

Gốc
Tổng thống Nga Putin thông báo, Tổng thống Ukraine bị phế truất Victor Yanukovich vẫn còn sống, khỏe mạnh và đang ở Nga...

Tại cuộc họp báo về tình hình Ukraine, ông Putin cũng cho biết đã có cuộc gặp với ông Yanukovich cách đây hai ngày. Tổng thống Putin tuyên bố: “Kể từ khi ông ấy có mặt tại Nga, tôi mới chỉ gặp một lần. Cách đây hai ngày. Ông ấy vẫn sống, khỏe mạnh và gửi lời chúc các vị cũng được như vậy”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông có đồng cảm với ông Yanukovich trong hoàn cảnh hiện nay hay không, Tổng thống Putin nói: “Không, không, tôi có những cảm xúc hoàn toàn khác”.

Tổng thống Ukraine bị lật đổ Yanukovych.

Ông Putin cho rằng, người đứng đầu nhà nước phải thực hiện ý nguyện của những người đã tin tưởng giao phó đất nước cho mình, trong khuôn khổ pháp luật.

Ông Putin đặt ra câu hỏi: "Qua những việc ông ấy đã làm, quý vị cũng tự phân tích được rằng ông ấy đã làm hết những gì được cử tri và luật pháp trao vào tay ông ấy hay chưa?".

Về số phận của ông Yanukovych, Tổng thống Putin nói: "Chỉ có một tổng thống hợp pháp về mặt pháp lý. Rõ ràng đến thời điểm này, ông Yanukovych bị lật đổ không còn quyền lực nào cả. Tuy nhiên, tôi muốn nhắc lại rằng, Tổng thống hoàn toàn hợp pháp đó tất nhiên chỉ là ông Yanukovych. Ông ấy chỉ bị mất chức khi bị chết, hoặc tự từ chức, bỏ quyền lực và bị luận tội. Luận tội được quy định, đây là tiêu chuẩn của hiến pháp.

Nhưng trong đó phải có Tòa án Hiến pháp, Tòa án tối cao, Quốc hội tham gia. Đây là một thủ tục phức tạp kéo dài. Thủ tục này đã không được thực hiện. Tôi khó mà nói về điều đó. Tôi nghĩ rằng ông không còn tương lai chính trị. Việc chúng tôi tham gia vào số phận của ông Yanukovych, chúng tôi cũng làm hoàn toàn vì mục đích nhân đạo".

Mai Tiến Dũng

Tin nóng

Tin mới