Tổng thống Putin gửi lời tới cựu Giám đốc FBI giống như Edward Snowden và mở lời cứu cánh hãy sang Nga để được tị nạn chính trị.

Trong khuôn khổ chương trình "Đường dây trực tiếp" ngày 15/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới vụ việc của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey với lùm xùm điều tra quan hệ của Nga đối với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ong Putin rong long: Sep FBI can ti nan hay sang Nga - Anh 1

Tổng thống Putin trả lời trực tuyến ngày 15/6.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga nói rất khó hiểu với hành động của ông Comey và dù so sánh ông với cựu nhân viên nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden - theo lời ông Putin là một nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho một số vị trí nhất định, được cấp tị nạn chính trị tại Nga từ năm 2013 tới nay.

Về lời khai trước Quốc hội Mỹ của cựu Giám đốc FBI – người cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Tổng thống Putin nói: “Điều đầu tiên thu hút sự chú ý của tôi là việc cựu Giám đốc FBI nói rằng ông ấy tin có sự can thiệp của Nga vào tiến trình bầu cử (tại Mỹ), tuy nhiên cùng lúc đó lại không đưa ra được bằng chứng”.

“Ông Comey bất ngờ nói rằng ông ấy ghi âm một cuộc hội thoại với Tổng thống Trump và sau đó chuyển cuốn băng cho truyền thông, điều này thật lạ lùng”, ông Putin nói.

Ông Putin cho rằng việc ông Comey để lộ với truyền thông về những cuộc nói chuyện với Tổng thống Donald Trump đã đẩy ông ấy vào vị trí dễ bị tổn thương.

Hiện nay khi không còn giữ chức vụ lãnh đạo cơ quan này nữa, ông Comey là nhà hoạt động nhân quyền bảo vệ quan điểm rõ ràng.

Tổng thống Nga nói thêm: “Có sự khác biệt nào giữa cựu Giám đốc FBI và "người thổi còi" Edward Snowden? Khi ông ấy (Comey) không còn đứng đầu FBI, ông ấy là một nhà hoạt động nhân quyền đang bảo vệ lập trường nhất định của mình".

Và dẫu sao đi nữa, Nga vẫn sẽ là cánh cửa mở đối với mỗi cựu nhân viên hay thậm chí cả cựu Giám đốc Mỹ trong trường hợp bị truy tố.

"Dù sao đi nữa, nếu điều này khiến ông Comey gặp một số truy tố, chúng tôi sẵn sàng cho phép ông ấy tị nạn tại Nga. Ông ấy nên biết điều này” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cho hay, ông không được đọc chi tiết nội dung điều trần của ông Comey nhưng ông cũng biết một số vấn đề.

Ông nói: "Cựu Giám đốc FBI James Comey nói rằng, có sự can thiệp của Nga vào quá trình bầu cử ở Mỹ dù không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.

Nhưng xin hỏi người Mỹ không gây tác động đến người Nga chút nào ư? Hãy nhìn xem, bất kỳ một điểm nào trên quả địa cầu và mọi người sẽ thấy, ở đó có lợi ích của Mỹ và người Mỹ luôn can thiệp vào nơi đó".

Ong Putin rong long: Sep FBI can ti nan hay sang Nga - Anh 2

Tổng thống Putin đã rõ mỉa mai cựu Giám đốc FBI.

Ngọc Dương