Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Putin tiết lộ thách thức an ninh tại 4 vùng Ukraine mới sáp nhập Nga

Tổng thống Vladimir Putin nhận định tình hình tại 4 vùng lãnh thổ Ukraine mới sáp nhập Nga là cực kỳ khó khăn và yêu cầu tăng cường giám sát để đảm bảo an ninh biên giới.

Bình luận trên được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra nhân dịp ngày của các cơ quan an ninh Nga.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh AP

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh AP

Trong bài phát biểu qua video do Điện Kremlin công bố ngày 20/12, Tổng thống Putin bày tỏ lời chúc tốt đẹp nhất tới Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR), Cơ quan Bảo vệ Liên bang (FSO) và Tổng cục các Chương trình Đặc biệt (GUSP) nhân dịp ngày của các cơ quan an ninh (20/12).

“Tình hình an ninh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Sự xuất hiện của các mối đe dọa và thách thức mới đặt ra yêu cầu cao đối với toàn bộ hệ thống các cơ quan an ninh của Nga, đòi hỏi các cơ quan sử dụng kinh nghiệm và tiềm năng của mình đến mức tối đa, đặc biệt là ở những khu vực mới được sáp nhập vào Nga" - RT dẫn lời Tổng thống Putin.

Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh: “Tình hình ở hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, và các tỉnh Kherson và Zaporozhye là vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, những cư dân tại các khu vực đó, các công dân Nga, đang trông cậy vào các bạn và sự bảo vệ của các bạn. Nhiệm vụ của các bạn là làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo an toàn và tôn trọng các quyền và tự do của người dân”.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý thêm, chống khủng bố vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của tất cả các cơ quan an ninh… Những nơi đông người, cơ sở chiến lược, cũng như cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng phải được kiểm soát đặc biệt.

Tổng thống Putin yêu cầu các cơ quan tình báo phải tập trung tối đa để “ngăn chặn kịp thời hoạt động của đặc vụ nước ngoài, nhanh chóng xác định những kẻ phản bội, gián điệp và những kẻ đánh lạc hướng”.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng chỉ thị các lực lượng biên phòng và FSB phải bảo vệ vững chắc biên giới, ngăn chặn mọi nỗ lực xâm phạm biên giới nhanh chóng và hiệu quả, dập tắt những lời kêu gọi bạo lực cực đoan và hận thù sắc tộc làm suy yếu sự đoàn kết nội bộ xã hội, đồng thời hoạt động hiệu quả trong các lĩnh vực quan trọng khác như an ninh thông tin, chống tội phạm kinh tế và chống tham nhũng.

Mùa thu năm nay, hai nước cộng hòa Donbass là Donetsk và Lugansk, cùng với các tỉnh Kherson và Zaporozhye, chính thức sáp nhập Nga sau khi người dân những khu vực này bỏ phiếu ủng hộ trong các cuộc trưng cầu dân ý.

Kiev bác kết quả trưng cầu dân ý và cam kết sử dụng vũ lực quân sự để giành lại các vùng lãnh thổ này. Phát biểu với đài truyền hình Pháp TF1 trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, người dân Ukraine hiện đã sẵn sàng về mặt tâm lý để giành lại bán đảo Crimea từ Nga bằng vũ lực. Bán đảo này cũng đã sáp nhập Nga vào năm 2014.

Tuần trước, Điện Kremlin nhắc lại rằng Kiev nên chấp nhận “thực tế mới”, vì Moscow đã nhiều lần cảnh báo, lượng vũ khí phương Tây “bơm” vào Ukraine sẽ không làm thay đổi kết quả mà chỉ kéo dài cuộc xung đột.

Nguyễn Phương