Ông Putin tuyên bố ICBM 'bất khả chiến bại' Sarmat sẽ trực chiến vào cuối năm nay

Tổng thống Putin cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat vô đối của Nga sẽ đi vào trực chiến từ cuối năm 2022

Phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng, Sarmat, từ bãi Plesetsk ở Vùng Arkhangelsk. Ảnh: Sputnik / Bộ Quốc phòng Nga

Phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng, Sarmat, từ bãi Plesetsk ở Vùng Arkhangelsk. Ảnh: Sputnik / Bộ Quốc phòng Nga

Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/6 cho biết, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga, Sarmat, sẽ được triển khai vào cuối năm 2022.

“Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng Sarmat. Theo kế hoạch, hệ thống đầu tiên sẽ bắt đầu trực chiến vào cuối năm nay ”, ông Putin nói.

Sarmat đã được phóng thử hồi tháng 4. Tên lửa này sẽ thay thế các hệ thống Voyevoda cũ hơn, được NATO định danh là SS-18 Satan.

Ông Dmitry Rogozin, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga, Roscosmos, hồi tháng 4 cho biết Sarmat, được mệnh danh là 'Satan 2', là tên lửa mạnh nhất trong cùng lớp về tầm bắn và đầu đạn. Ông. Rogozin nói, ICBM này được thiết kế để "bất khả chiến bại" với tất cả các hệ thống phòng không hiện có.

Theo người đứng đầu Roscosmos, Sarmat nhanh hơn nhiều so với Voyevoda và "có thể tấn công mục tiêu trên phạm vi hầu như không giới hạn."

Thượng tướng Sergey Karakayev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga, đã tuyên bố trong tháng này rằng việc hiện đại hóa với các tên lửa sẵn sàng chiến đấu hàng đầu, bao gồm cả Sarmat và vũ khí lướt siêu thanh Avangard, sẽ đạt 86% vào cuối năm 2022.

Xem video Nga phóng thành công ICBM Sarmat vào tháng 4/2022 (Nguồn: Bloomberg)

Dự án siêu tên lửa Sarmat (RS-28) được khởi động năm 2011 để thay thế dòng R-36M lạc hậu, nhưng 10 năm sau Nga mới tiến hành được vụ phóng hoàn chỉnh đầu tiên.

Tổng thống Putin hôm 20/4 thông báo Nga đã thử thành công tên lửa RS-28 Sarmat, một trong 6 "siêu vũ khí" được ông giới thiệu trong bản thông điệp liên bang đọc đầu năm 2018. Đây là lần đầu tiên Nga phóng thử tên lửa Sarmat hoàn chỉnh với tầm bắn tối đa, trong khi các cuộc thử nghiệm trước đây chỉ nhằm kiểm tra một phần tên lửa.

Tháng 6/2019, Bộ Quốc phòng Nga lần đầu công khai đặc điểm kỹ chiến thuật của tên lửa đạn đạo Sarmat tại triển lãm quân sự Army-2019. Theo đó, tên lửa có tầm bắn 18.000 km và tổng khối lượng 208 tấn, trong đó đầu đạn chiếm gần 10 tấn.

Tháng 12 năm đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này sẵn sàng cho thanh sát viên Mỹ tham quan hệ thống Sarmat nhằm gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START).

RS-28 Sarmat dự kiến được thử nghiệm hoàn chỉnh và đưa vào biên chế Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga từ năm 2020, nhưng nhiều vấn đề kỹ thuật và tài chính khiến chương trình bị chậm tiến độ. Đến ngày 20/4 vừa qua, quả tên lửa Sarmat hoàn chỉnh đầu tiên mới rời khỏi bệ phóng.

Cũng trong tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một trung đoàn tên lửa tiền phương tại vùng Krasnoyarsk đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng để tiếp nhận dòng Sarmat. "Mẫu tên lửa mới có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa, sử dụng nhiều đường bay khác nhau. Sarmat có những tính năng độc đáo, cho phép nó xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa hiện tại và tương lai", quân đội Nga nhấn mạnh.

Mỗi quả đạn Sarmat dài 35,5 m, có đường kính 3 m, mang được 10-15 đầu đạn hạt nhân hồi quyển độc lập (MIRV) với tổng sức mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, kèm theo nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. Sarmat cũng có thể lắp đầu đạn siêu vượt âm Avangard hoặc nhiều loại phương tiện lướt siêu vượt âm trong tương lai.

Với tầm bắn tới 18.000 km, quả đạn có thể được phóng vòng qua Nam Cực, né tránh mạng lưới cảnh giới hướng về phía Bắc Cực của Mỹ. Một số chuyên gia nhận định Sarmat sở hữu tính năng tương tự Hệ thống vũ khí tấn công từ quỹ đạo thấp (FOBS) được Liên Xô phát triển thời Chiến tranh Lạnh, trong đó đầu đạn bay nhiều vòng quanh Trái Đất ở quỹ đạo thấp rồi trở lại khí quyển và lao xuống mục tiêu với tốc độ lớn.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ong-putin-tuyen-bo-icbm-bat-kha-chien-bai-sarmat-se-truc-chien-vao-cuoi-nam-nay-20220621225936596.htm