Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Putin: Vụ tàu HMS Defender 'chắc chắn là một sự khiêu khích'

Trong phiên hỏi đáp các câu hỏi do người Nga gửi tới, hôm qua (30/6), Tổng thống Putin đã chỉ ra khía cạnh chính trị của vụ khiêu khích tại Biển Đen liên quan đến tàu HMS Defender của Anh.

Tàu HMS Defender của Anh.

Tổng thống Putin cho rằng không chỉ Anh mà Mỹ cũng tham gia vào vụ khiêu khích của tàu HMS Defender ngoài khơi Crimea.

“Đây chắc chắn là một sự khiêu khích… Họ muốn thể hiện điều gì và những kẻ khiêu khích đã cố gắng đạt được mục tiêu gì? Trước hết, đó là một sự khiêu khích phức tạp và không chỉ người Anh mà người Mỹ cũng thực hiện việc này” – ông Putin nói khi đề cập tới tàu HMS Defender và một máy bay do thám của Mỹ đã cất cánh từ một căn cứ của NATO ở Hy Lạp vào sáng sớm cùng ngày.

“Thứ 2 là khía cạnh chính trị của (của việc này): chỉ vài ngày trước có một hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, vậy tại sao lại thực hiện một hành động khiêu khích như vậy?” – ông Putin nói và cho biết ngay cả khi phương Tây không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở Crimea trước khi nó sáp nhập vào Nga, việc họ khiêu khích cũng không có nghĩa lý gì”.

Theo Tổng thống Nga, một cuộc chiến tranh thế giới sẽ không bắt đầu ngay cả khi Nga đánh chìm HMS Defender vì con tàu này đã xâm nhập lãnh hải của Nga.

Trong khi đó, phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phản ứng lại những phát biểu của ông Putin bằng cách tuyên bố rằng thủy thủ đoàn của tàu khu trục Anh đã hành động phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Sự cố về tàu HMS Defender

Thứ 4 tuần trước, Nga cho biết tàu chiến Anh đã xâm nhập vào lãnh hải của mình ở Biển Đen, khiến các lực lượng Nga phải bắn cảnh báo cho tới khi nó rời đi. London phủ nhận mọi phát súng cảnh báo từ phía Nga trong khi Cơ quan An ninh Nga (FSB) công bố đoạn video ghi lại cuộc chạm trán này.

Một phóng viên đài BBC có mặt trên tàu Anh trong vụ việc cũng cho biết đã nhìn thấy hơn 20 máy bay trên cao và 2 tàu tuần duyên của Nga đi theo HMS Defender.

Trong một tuyên bố khác hôm 29/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Không quân Nga đã điều các máy bay chiến đấu Su-30 và Su-24 để ngăn chặn sự xâm phạm của tàu khu trục nhỏ Evertsen của Hà Lan xâm phạm biên giới. Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp trả những lời phàn nàn trước đó của quân đội Hà Lan khi cáo buộc chiến đấu cơ Nga quấy rối khi nó đi qua Biển Đen thứ 5 tuần trước.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các máy bay của họ đã hành động phù hợp với luật pháp quốc tế và giữ khoảng cách an toàn với tàu Hà Lan.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/ong-putin-vu-tau-hms-defender-chac-chan-la-mot-su-khieu-khich-BOfYcbz7R.html