Ông Ranil Wickremesinghe tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka

Ông Ranil Wickremesinghe tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka bất chấp người dân biểu tình phản đối.

Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết ông Ranil Wickremesinghe - người 6 lần giữ chức thủ tướng - đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Sri Lanka vào ngày 21-7, kênh Channel News Asia đưa tin.

Ông Wickremesinghe, 73 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức trước chánh án Jayantha Jayasuriya tại khu phức hợp quốc hội được bảo vệ chặt chẽ. Các nguồn tin chính thức cho biết nhà lãnh đạo mới dự kiến sẽ thành lập một nội các không quá 30 bộ trưởng để đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập từ Anh.

Ông Wickremesinghe giành chiến thắng áp đảo khi nhận được 134/225 phiếu trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống tại quốc hội Sri Lanka diễn ra vào ngày 20-7 vừa qua.

Tân Tổng thống Sri Lanka - ông Ranil Wickremesinghe. Ảnh: CFP

Tân Tổng thống Sri Lanka - ông Ranil Wickremesinghe. Ảnh: CFP

Tuy nhiên, sau khi giành chiến thắng, người biểu tình Sri Lanka tiếp tục tràn xuống đường phản đối ông Wickremesinghe, theo hãng tin Al Jazeera.

Cụ thể, vào ngày 20-7, hàng trăm người tập trung tại khu vực biểu tình GotaGoGama ở thủ đô Colombo, nơi họ đã tụ tập ăn mừng khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức hồi tuần trước.

Các thủ lĩnh biểu tình không chấp nhận ông Wickremesinghe làm tổng thống và cho rằng ông Wickremesinghe cũng góp phần gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị chưa từng có của đất nước.

“Như các bạn đã biết, hôm nay quốc hội đã bầu ra một tổng thống mới, nhưng người này lại không mới đối với chúng ta. Đó không phải là mong muốn của nhân dân. Chúng ta đã loại được ông Rajapaksa, người đã giành được 6,9 triệu phiếu bầu, nhưng giờ thủ tướng đã ngồi vào vị trí đó. Ranil Wickremesinghe không phải là tổng thống của chúng ta" - ông Wasantha Mudalige, một thủ lĩnh nhóm biểu tình, nói với đám đông.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-ranil-wickremesinghe-tuyen-the-nham-chuc-tong-thong-sri-lanka-post690218.html