Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Rishi Sunak chính thức trở thành Thủ tướng Anh

Theo CNN, ông Rishi Sunak đã chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau cuộc yết kiến với Vua Charles III tại Cung điện Buckingham.

Chiều ngày 25/10 (theo giờ địa phương), cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đến Cung điện Buckingham để tiếp kiến Vua Charles III. Điện Buckingham xác nhận Vua Charles III đã bổ nhiệm ông Sunak làm Thủ tướng Anh tiếp theo và chấp thuận đề nghị thành lập nội các mới của ông, CNN đưa tin.

Cuộc gặp diễn ra trong căn phòng 1844 của Cung điện Buckingham.

Ông Sunak sẽ là Thủ tướng Anh đầu tiên được bổ nhiệm bởi Vua Charles III. Ông trở thành thủ tướng thứ ba của Anh trong vòng 7 tuần và là thủ tướng gốc Ấn Độ đầu tiên của đất nước sương mù. Ông cũng trở thành thủ tướng Anh trẻ tuổi nhất trong vòng hơn 200 năm.

Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak yết kiến Vua Charles III tại Cung điện Buckingham chiều ngày 25/10. (Ảnh: Hoàng gia Anh)

Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak yết kiến Vua Charles III tại Cung điện Buckingham chiều ngày 25/10. (Ảnh: Hoàng gia Anh)

Thủ tướng Sunak sau đó rời Điện Buckingham, trở lại Số 10 Phố Downing để có bài phát biểu đầu tiên trước người dân Anh.

Tân Thủ tướng mở đầu bài phát biểu bằng thông báo rằng ông đã chấp nhận lời mời của Vua Charles III để thành lập chính phủ mới, đồng thời có lời tri ân tới cựu Thủ tướng Liz Truss.

Ông Sunak khẳng định nước Anh đang “phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc”, đồng thời cho rằng bà Liz Truss đã đúng khi muốn cải thiện tốc độ tăng trưởng. Đó là một "mục đích cao cả", song đã có những sai lầm, ông nói.

Tân Thủ tướng Anh khẳng định bản thân được bầu làm thủ tướng để "sửa chữa" những sai lầm đó và công việc sẽ được bắt đầu ngay bây giờ.

Ông Rishi Sunak đã có bài phát biểu với toàn thể người dân Anh trong chiều 25/10 sau khi chính thức trở thành thủ tướng. (Ảnh: Reuters)

Ông Rishi Sunak đã có bài phát biểu với toàn thể người dân Anh trong chiều 25/10 sau khi chính thức trở thành thủ tướng. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Sunak cam kết mang đến sự ổn định kinh tế cho nước Anh, nhưng nói thêm rằng điều này đồng nghĩa sẽ có "những quyết định khó khăn".

Người tiền nhiệm của ông là bà Liz Truss trong cùng ngày đã đến Cung điện Buckingham để yết kiến Vua Charles III và đệ đơn từ chức. Hoàng gia Anh cho biết Vua Charles III đã chấp nhận đơn từ chức của bà.

Tân Thủ tướng Sunak sẽ phải đối mặt hàng loạt thách thức như vực dậy nền kinh tế đang trên đà rơi vào suy thoái, trong bối cảnh giá năng lượng, thực phẩm tăng vọt. Trong khi đó, nội bộ đảng Bảo thủ gần đây có sự chia rẽ về ý thức hệ và người dân Anh ngày càng không hài lòng về đảng này.

Trà Khánh(Nguồn: CNN)