Ngày 4/8, ông Hassan Rowhani đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại Quốc hội Iran.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Hassan Rowhani - Nguồn: AFP/TTXVN

Trước đó, ông Rowhani đã được thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei phê chuẩn vào cương vị này.

Tổng thống Hassan Rowhani, 64 tuổi, là một giáo sỹ ôn hòa theo đường lối cải cách. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran hôm 14/6 vừa qua với gần 50,7% số phiếu bầu.

Tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Rowhani có chín nhà lãnh đạo của các nước trong khu vực, trong đó có Thủ tướng Syria và cựu quan chức ngoại giao hàng đầu phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Javier Solana.

Đây là lần đầu tiên nước Cộng hòa Hồi giáo này mở rộng lời mời các quốc gia đến tham dự sự kiện trọng đại trên.

Cũng nằm trong danh sách khách mời song Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã phải quay về nước khi đang trên đường tới thủ đô Tehran do Chính phủ Arập Xêút từ chối cho phép máy bay chở ông Al-Bashir qua không phận nước này.

Trong phát biểu sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Rowhani đã đề cập đến một số vấn đề được dư luận trong nước quan tâm mà trong đó ông nói về "cuộc sống tốt hơn" trong một thế giới mà người dân Iran không bị cô lập.

Ông Rowhani nhấn mạnh mục tiêu trong nhiệm kỳ này là cải thiện đời sống của người dân, song song với việc phá vỡ sự cô lập nhằm vào Iran thông qua các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây.

Liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này, ông Rowhani cho rằng đối thoại và không áp đặt trừng phạt là phương thức duy nhất để tiếp xúc với Iran dựa trên cơ sở bình đẳng, xây dựng niềm tin, tôn trọng lẫn nhau và giảm thù địch. Ông khẳng định không thể sử dụng các biện pháp trừng phạt và đe dọa chiến tranh như một công cụ nhằm gây áp lực với Tehran.

Trong nhiệm kỳ bốn năm sắp tới, tân Tổng thống Rowhani được cho là sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn như lạm phát tăng cao và tình trạng tụt giá của đồng rial do tác động của các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành hóa dầu và tài chính nước này.

Dự kiến, sau bài phát biểu, tân Tổng thống Iran sẽ giới thiệu trước Quốc hội các đề cử cho thành viên nội các chính phủ, trong đó có đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Mohammad Javad Zari, người từng là Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc, nắm giữ vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh trở lại cương vị người đứng đầu ngành dầu mỏ.

TTXVN