Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Tập Cận Bình nhắc từ 'phát triển' hơn 100 lần trong báo cáo Đại hội 20

Mô hình phát triển mới của Trung Quốc không phải một vòng lặp đóng kín mà là sự mở cửa cùng có lợi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), sự kiện chính trị quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm nay, đã khai mạc sáng ngày 16/10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến từ “phát triển” hơn 100 lần trong báo cáo của mình trước Đại hội 20, cho thấy cam kết kiên định của Trung Quốc trong việc đẩy nhanh quá trình tạo ra một mô hình phát triển mới và theo đuổi sự phát triển chất lượng cao, mạng truyền hình CGTN (Trung Quốc) cho biết.

CPC đặt mục tiêu thực hiện cơ bản hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa từ năm 2020 đến năm 2035 và xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, phồn vinh, giàu mạnh, dân chủ, văn hóa tiên tiến, hài hòa và giàu đẹp từ năm 2035 đến giữa thế kỷ này.

Ông Tập cam kết cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người dân, đồng thời kêu gọi áp dụng đầy đủ và trung thực triết lý phát triển mới của đất nước trên mọi mặt.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước ông đã tăng lên 114.000 tỷ NDT (18.000 tỷ USD) từ 54.000 tỷ NDT (7.500 tỷ USD) trong thập kỷ qua và chiếm 18,5% nền kinh tế thế giới, tăng 7,2 điểm phần trăm.

Ông Tập nói, mô hình phát triển mới của Trung Quốc không phải là một vòng lặp phát triển đằng sau những cánh cửa đóng kín, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc cam kết thực hiện chính sách quốc gia cơ bản là mở cửa với thế giới bên ngoài và theo đuổi chiến lược mở cửa cùng có lợi.

“Trung Quốc cố gắng tạo ra những cơ hội mới cho thế giới bằng sự phát triển của chính mình và đóng góp phần của mình vào việc xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mở mang lại lợi ích lớn hơn cho tất cả mọi người”, ông bổ sung.

Toàn cảnh một tuyến đường cao tốc đi qua các khu vực phía đông ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 17/6/2022. Ảnh: Xinhua

Toàn cảnh một tuyến đường cao tốc đi qua các khu vực phía đông ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 17/6/2022. Ảnh: Xinhua

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng ca ngợi Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), dự án mang dấu ấn của ông. Theo ông Tập, nỗ lực hợp tác này chứng tỏ rằng Trung Quốc đã theo đuổi một chiến lược mở cửa chủ động hơn trong thập kỷ qua.

Về vấn đề Đài Loan, trong báo cáo của mình, ông Tập cho biết, CPC sẽ thực hiện chính sách tổng thể của mình để giải quyết vấn đề Đài Loan trong kỷ nguyên mới, không ngoại trừ sử dụng vũ lực để thúc đẩy sự nghiệp thống nhất đất nước.

“Giải quyết vấn đề Đài Loan là vấn đề của người Trung Quốc, vấn đề mà người Trung Quốc phải giải quyết”, ông nói. “Chúng ta sẽ tiếp tục phấn đấu cho sự thống nhất một cách hòa bình với sự chân thành và nỗ lực cao nhất, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ hứa từ bỏ việc sử dụng vũ lực, và chúng ta bảo lưu phương án thực hiện mọi biện pháp cần thiết”.

Đại hội 20 – với sự tham dự của 2.296 đại biểu thuộc 38 đoàn đến từ khắp mọi miền Trung Quốc – sẽ bế mạc vào sáng ngày 22/10.

Minh Đức (Theo CGTN)