Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy các quan hệ hợp tác cùng có lợi với Mỹ trên nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư, khoa học, công nghệ, năng lượng, cơ sở hạ tầng và văn hóa.

Ong Tap Can Binh va ong Trump thuc day quan he 'cung thang' - Anh 1

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm lần đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2017, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Mỹ ngày 10/2 đã cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác "cùng thắng" trên nhiều lĩnh vực và phát triển mối quan hệ có tính xây dựng giữa hai bên.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy các quan hệ hợp tác cùng có lợi với Mỹ trên nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư, khoa học, công nghệ, năng lượng, cơ sở hạ tầng và văn hóa.

Trung Quốc sẽ tăng cường phối hợp và trao đổi thông tin với Mỹ về các vấn đề khu vực và quốc tế đề cùng bảo vệ sự ổn định và hòa bình trên thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói ông đánh giá cao việc ông Trump sẵn sàng mở rộng quan hệ Mỹ - Trung và phát triển mối quan hệ song phương mang tính xây dựng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước và cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc và Mỹ đã duy trì sự trao đổi thông tin mật thiết về các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Theo ông Tập Cận Bình, sự phát triển của Trung Quốc và Mỹ có thể bổ sung cho nhau và khuyến khích lẫn nhau, và hai nước hoàn toàn có thể trở thành đối tác hợp tác tốt.

Việc xây dựng mối quan hệ Trung - Mỹ lành mạnh là lợi ích căn bản của hai bên và cũng là trách nhiệm Trung Quốc và Mỹ cần gánh vác như là những quốc gia lớn trên thế giới.

Về phần mình, ông Trump cho hay Mỹ cũng cam kết tăng cường hợp tác "cùng thắng" với Trung Quốc về kinh tế, thương mại, đầu tư và các vấn đề quốc tế.

Ông Trump nói việc phát triển quan hệ Mỹ - Trung đã nhận được ủng hộ rộng rãi của người dân Mỹ và hai nước là các đối tác hợp tác có thể cùng nỗ lực nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Ông Trump tỏ ý hài lòng về sự trao đổi thông tin chặt chẽ giữa hai nước đã được duy trì kể từ khi ông nhậm chức và đánh giá cao thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong quá trình phát triển đất nước./.