Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Tập: Không thay đổi mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' ở Hong Kong

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Hong Kong bắt đầu có 'nền dân chủ đích thực' sau khi thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào 25 năm trước.

“Sau khi đoàn tụ với đất mẹ, người dân Hong Kong trở thành chủ nhân của thành phố”, ông Tập nói trong bài phát biểu vào ngày 1/7, đánh dấu 25 năm đặc khu hành chính trở về Trung Quốc, theo AFP. “Nền dân chủ đích thực của Hong Kong bắt đầu từ đó”, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Chủ tịch Tập cũng cho biết không có “lý do gì” để thay đổi mô hình quản lý “một quốc gia, hai chế độ” tại Hong Kong. Mô hình này “rất tốt, không có lý do gì cần thay đổi và nó phải được giữ vững trong thời gian dài”, ông Tập nói.

 Chủ tịch Tập Cận Bình tại sự kiện ngày 1/7. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Tập Cận Bình tại sự kiện ngày 1/7. Ảnh: Reuters.

Ông Tập nói mọi hành động Bắc Kinh thực hiện đều vì “lợi ích của Hong Kong”, đồng thời khẳng định rằng đạo luật an ninh quốc gia mà thành phố này thông qua vào năm 2020 đã đảm bảo sự ổn định và sự thịnh vượng của nơi đây.

Đối với chính quyền mới được tuyên thệ do ông John Lee dẫn dắt, Chủ tịch Tập hy vọng bộ máy lãnh đạo mới của Hong Kong sẽ hành động cân bằng giữa quản trị và thị trường, đảm bảo sự ổn định và hài hòa.

Ông Tập đang có chuyến thăm 2 ngày tại Hong Kong nhân dịp cột mốc 25 năm thành phố trở về với Trung Quốc, cũng như nhân dịp chính quyền mới của Hong Kong được tuyên thệ nhậm chức. Công tác an ninh đã được thắt chặt để chuẩn bị cho sự kiện từ nhiều ngày trước.

Gần 3.000 người sẽ tiếp xúc với ông Tập, bao gồm các quan chức cấp cao, đã phải hạn chế tiếp xúc xã hội, xét nghiệm PCR hàng ngày và đến ở khách sạn cách ly trong những ngày trước chuyến thăm.

Quốc Đạt